Giới thiệu về mẫu bảng chấm công theo quyết định 48

Bảng chấm công là một “công cụ” không thể thiếu trong hoạt động của mỗi công ty, doanh nghiệp, tổ chức. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc ghi nhận một cách chính xác sự chăm chỉ và tích cực của nhân viên. Hiện nay có những doanh nghiệp tự thiết kế bảng chấm công. Tuy nhiên phần số đông thường sử dụng những mẫu bảng có sẵn và mẫu bảng chấm công theo quyết định 48 chính là một trong số đó.

Bảng chấm công là một "công cụ" không thể thiếu trong hoạt động của mỗi công ty
Bảng chấm công là một “công cụ” không thể thiếu trong hoạt động của mỗi công ty

Vài điều cần biết về bảng chấm công

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về mẫu bảng chấm công theo quyết định 48 chúng ta cần hiểu đôi chút về bảng chấm công.

Bảng chấm công là gì?

Đầu tiên, bảng chấm công là một mẫu bảng được xây dựng với những nội dung nhằm theo dõi hoạt động của nhân viên. Từ việc theo dõi lịch làm việc này, người chấm công sẽ có sở để tính lương cho nhân viên.

Vai trò của bảng chấm công

Không phải ngẫu nhiên các công ty, doanh nghiệp, tổ chức lại sử dụng bảng chấm công. Lý do nằm ở những vai trò quan trọng của mẫu bảng này.

Vai trò đầu tiên của nó chính là một chứng từ quan trọng giúp việc chấm công trở nên minh bạch.

Bởi bảng chấm công giúp thông kê đầy đủ lịch làm việc của nhân viên. Mỗi nhân viên có một bảng chấm công riêng. Kết thúc mỗi tháng, nhân viên sẽ được xem xét bảng kỹ lưỡng và ký xác nhận. Chính vì vậy, những hiểu lầm trong việc theo dõi số ca, số giờ làm việc giữa quản lý và nhân viên sẽ không xảy ra.

Vai trò thứ hai của nó là tạo ra tính hệ thống, khoa học và giảm thiểu sai sót.

Bình thường việc ghi nhớ ngày công mà không có bảng chấm công được khá nhiều tổ chức nhỏ sử dụng. Tuy nhiên điều này chắc chắn sẽ gây ra những sai sót trong quá trình tính công. Như vậy đối với doanh nghiệp và nhân viên đều bất lợi.

Ngược lại với việc ghi nhớ ngày công máy móc, việc sử dụng bảng chấm công sẽ giúp loại bỏ những sai sót đáng tiếc đó. Như vậy việc chấm công được thông kê rõ ràng, được ghi nhớ trên giấy tờ, tài liệu. Điều này giúp nó đảm bảo tính khoa học, có tính hệ thống và đảm bảo hiệu quả tính công trong doanh nghiệp, tổ chức.

Mẫu bảng chấm công theo quyết định 48

Sau khi đã hiểu về bảng chấm công, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về mẫu bảng chấm công được ban hành theo quyết định 48.

Mẫu bảng chấm công theo quyết định số 48 là gì?

Mẫu bảng chấm công theo quyết định 48 là mẫu được ban hành vào ngày 14 tháng 9 năm 2006 của Bộ Tài Chính. Nó được ban hành kèm theo quyết định 48/2006/QĐ BTC.

Mẫu bảng chấm công theo quyết định số 48 được ban hành kèm theo quyết định 48/2006/QĐ BTC.
Mẫu bảng chấm công theo quyết định số 48 được ban hành kèm theo quyết định 48/2006/QĐ BTC.

Nội dung của bảng chấm công theo quyết định số 48

Nội dung chính của mẫu bảng chấm công này được xây dựng dựa trên 5 cột nội dung.

Cột nội dung thứ nhất là “số thứ tự”

Ở cột nội dung thứ nhất, người theo dõi sẽ ghi số thứ tự. Số thứ tự này bắt đầu từ 1 đến cuối cùng nào đó. Con số cuối cùng này tương ứng với số lượng thành viên trong toàn bộ doanh nghiệp. Số thứ tự được ghi nhằm kiểm kê một cách chính xác thành viên của tổ chức.

Cột nôt dung thứ hai là “Họ và tên”

Cột nội dung thứ hai là vị trí được sử dụng để ghi họ và tên của các nhân viên. Việc ghi tên kết hợp với số thứ tự sẽ giúp kiểm soát chặt chẽ bảng chấm công, tránh việc liệt kê thiếu thành viên.

Thông thường khi ghi tên trong bảng chấm công, tên của thành viên sẽ được sắp xếp theo một thứ tự nhất định. Đó có thể là sắp xếp theo thứ tự chữ cái, sắp xếp theo sự quan trọng của chức danh,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu bảng chấm công

Cột nội dung thứ ba là “ngạch bậc lương hoặc cấp bậc chức vụ”

Thông thường, một doanh nghiệp sẽ chia ngạch bậc lương khác nhau cho những chức vụ khác nhau. Chức vụ càng cao, càng quan trọng thì ngạch bậc lương cũng lớn hơn. Chính vì vậy, người chấm công cần ghi rõ thông tin này để giúp cho việc tính lương có tính chính xác nhất.

Cột nội dung số 4 là “ngày trong tháng”

Trong cột 4 này sẽ được chia làm 31 cột nhỏ. 31 cột này tương ứng với 31 ngày của 1 tháng. Mỗi ngày nhân viên nào đi làm, nghỉ làm có phép hay nghỉ không lương,… thì đều sẽ được ghi vào cột ngày tương ứng.

Cột nội dung thứ 5 là cột “quy ra công”

Cột này được dùng để ghi chép 5 nội dung sau khi hoàn tất nội dung của 4 cột trước đó. 5 nội dung này chính là:

  • Số công hưởng lương sản phẩm
  • Số công hưởng lương thời gian
  • Số công nghỉ việc, ngừng việc hưởng 100% lương
  • Số công nghỉ việc, ngừng việc hưởng …% lương
  • Số công hưởng bảo hiểm xã hội
Có 5 cột nội dung chính được xây dựng trong bảng mẫu chấm công
Có 5 cột nội dung chính được xây dựng trong bảng mẫu chấm công

Tìm hiểu ngay các mẫu máy chấm công được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TFT mới nhất để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công

Từ những thông tin trên đây hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ về mẫu bảng chấm công theo quyết định 48. Nếu doanh nghiệp, công ty bạn đang cần một mẫu bảng chấm công thì đây chính là nguồn tham khảo tuyệt vời đấy. Hãy tìm kiếm bảng mẫu này và download để sử dụng nhé.

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá