Cách quản lý nhân viên bán hàng mà người lãnh đạo phải biết

Quản lý nhân viên bán hàng là một trong những kỹ năng mà một nhà lãnh đạo giỏi phải trang bị. Làm sao để nhân viên có thể phát huy tối đa năng suất, làm việc không chỉ vì trách nhiệm mà còn vì đam mê. Điều này không hề dễ dàng nếu không có một người quản lý có nhiều kinh nghiệm, chịu lắng nghe và thấu hiểu cấp dưới của mình. Do đó, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn ba cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả nhất mà doanh nghiệp bạn có thể áp dụng.

Tạo động lực làm việc là một cách quản lý nhân viên bán hàng hay

Nhân viên bán hàng có đặc thù là tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để giới thiệu về các mặt hàng, sản phẩm của doanh nghiệp hàng. Do đó, cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả luôn là một câu hỏi khó mà nhà lãnh đạo nào cũng muốn tìm được câu trả lời.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên này còn là những nhân vật đại diện cho bộ mặt của doanh nghiệp. Những lời nói, hành vi của họ là yếu tố trực tiếp để mọi người đánh giá về toàn bộ bộ mặt của một doanh nghiệp.

Cách quản lý nhân viên bán hàng
Cách quản lý nhân viên bán hàng

Chính vì họ là những người có nhiệm vụ rất quan trọng, do đó nhà lãnh đạo cần phải trang bị được kỹ năng làm thế nào để nhân viên của mình có thể hiểu rõ được trách nhiệm của mình, Từ đó có thể chủ động và làm việc có năng suất, hiệu quả hơn. Đừng giám sát, kèm cặp trong suốt quá trình làm việc của họ, khiến họ cảm thấy mình bị theo dõi và rơi vào thế bị động với thái độ chống đối. Cách quản lý nhân viên bán hàng tốt nhất là nhà quản lý phải hiểu thật rõ bản chân của từng cấp dưới. Phải tìm hiểu xem động lực thúc đẩy họ làm việc là gì, những thử thách trong công việc mà họ phải đối mặt ra sao.

>>>> Tìm hiểu ngay: cách tính lương theo doanh thu

Từ đó, người quản lý có thể lãnh đạo và sắp xếp công việc theo tính cách, kinh nghiệm chuyên môn và ưu điểm của nhân viên. Một người quản lý giỏi là phải biết cách tận dụng những tiềm năng của nhân viên mình để công việc có thể thực hiện một cách tốt nhất.

Thấu hiểu, lắng nghe và biết khen thưởng nhân viên

Nhân viên bán hàng là bộ phận đại diện cho cả hình ảnh của một công ty. Họ là những trực tiếp trao đổi, tiếp xúc với khách hàng nên là người hiểu khách hàng hơn bao giờ hết. Do đó, khi khách hàng có lời khen, phàn nàn hay có đề nghị gì thì nhân viên là người hiểu rõ nhất. Những thông tin này rất quan trọng và cần thiết, có tác động rất lớn đến việc sống còn của cả doanh nghiệp.

Thấu hiểu lắng nghe là một kỹ năng cần thiết
Thấu hiểu lắng nghe là một kỹ năng cần thiết

Nhà quản lý tiếp thu những thông tin này từ chính người cấp dưới của mình. Do đó, nếu cảm thấy không được tôn trọng ý kiến, nhân viên sẽ rơi vào trạng thái tự ái, dẫn đến việc thông tin bị sai và thiếu. Vì vậy, quan tâm và chịu lắng nghe, thấu hiểu nhân viên chính là cach quan ly nhan vien ban hang hiệu quả mà mỗi người lãnh đạo nên học được.

Bên cạnh đó, khi nhân viên hoàn thành vượt doanh thu thì cuối mỗi kỳ, người quản lý nên khen thưởng nỗ lực của nhóm bằng một buổi khen thưởng hoặc đơn giản là buổi đi ăn uống cùng nhau. Tuy không mang tính vật chất quá nhiều nhưng đây là cách quản lý nhân viên bán hàng quần áo tâm lý mà người lãnh đạo nên tìm hiểu.

Áp dụng các phần mềm hiện đại để quản lý nhân viên bán hàng

Với những nhân viên ở cửa hàng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng camera, thiết bị ghi hình để theo dõi, giám sát toàn bộ quá trình làm việc của họ. Vậy với những cấp dưới làm việc ở ngoài thị trường, không có sự giám sát của cấp trên thì cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả là như thế nào ? Công nghệ hiện đại chính là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho vấn đề này. Do đó, nếu vẫn đang mắc kẹt trong lối quản lý truyền thống thì hãy thay đổi ngay nhé !

Quản lý bằng phần mềm bán hàng
Quản lý bằng phần mềm bán hàng

Phần mềm Mobiwork DMS là cách quản lý nhân viên bán hàng tốt. Đây không chỉ là ứng dụng giúp theo dõi những cấp dưới hoạt động bên ngoài thị trường mà còn giúp cho doanh số có cơ hội gia tăng. Các tính năng cụ thể mà ứng dụng hiệu quả này mang lại là

  • Theo dõi lộ trình của nhân viên: Quãng đường, thời gian mà nhân viên ghé thăm khách hàng sẽ được hiển thị chi tiết nhất trên bản đồ số GPS thông qua ứng dụng này. Từ đó, bạn có thể biết được quá trình làm việc thực tế của họ là như thế nào.
  • Tuyến bán hàng được thực hiện hiệu quả, không xảy ra tình trạng chồng chéo
  • Tình hình viếng thăm khách hàng sẽ được biểu thị cụ thể, số lượng đơn hàng được cập nhật, thiết lập chỉ tiêu KPIS

Tìm hiểu ngay các mẫu máy chấm công mới nhất được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TFT t để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công

Công ty bạn có thể sở hữu được người giỏi nhất, nhưng nếu không có kỹ năng quản lý họ thì doanh nghiệp bạn chỉ có thể đứng tại chỗ. Do đó, nếu là người lãnh đạo giỏi, bạn nên trang bị cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả. Hãy tôn trọng, lắng nghe, thấu hiểu nhân viên, có như vậy họ mới có thể trung thành, làm việc với năng suất cao nhất và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp của bạn. Hãy chứng tỏ rằng bạn là một người quản lý có năng lực nhé!

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá