Cách quản lý nhân viên hiệu quả mà lãnh đạo cần biết

Trong công việc tập thể, cần có người nắm quyền hành gọi là lãnh đạo để dẫn dắt và xác định con đường cho tất cả mọi người. Người lãnh đạo được ví như cánh buồm định hướng cho con tàu lớn. Nếu như cánh buồm phải bền chắc, vững vàng thì nghệ thuật làm lãnh đạo cũng đòi hỏi phải có nguyên tắc, từ đó mà có cách quản lý nhân viên hiệu quả.

Nghệ thuật giao tiếp của lãnh đạo

Tinh hoa trong nghệ thuật giao tiếp giữa người với người là sự mềm mỏng nhưng khéo léo, có thể khiến cho đối phương làm theo ý mình. Sự độc đoán, chuyên quyền trong môi trường làm việc chỉ khiến bầu không khí căng thẳng hơn và hiệu suất công việc giảm xuống. Hiếm người tự nguyện để làm theo những mệnh lệnh, mà họ thích được yêu cầu một cách tôn trọng, hoặc cho thấy sự đóng góp của họ sẽ đem lại lợi ích chung cho nhiều người.

Nghệ thuật giao tiếp khéo léo là một cách quản lý nhân viên hiệu quả nhất.
Nghệ thuật giao tiếp khéo léo là một cách quản lý nhân viên hiệu quả nhất.

Do đó, một nhà lãnh đạo hiệu quả là người biết được cách giao tiếp phù hợp trong công việc với nhân viên. Họ biết lúc nào thì nên nói gì, và lúc nào thì nên sử dụng mệnh lệnh để chỉ thị cho cấp dưới. Dưới quyền những nhà lãnh đạo như vậy, nhân viên sẽ được khuyến khích động lực làm việc rất lớn. Kết quả, họ làm với năng suất cao hơn và sống trong một bầu không khí tích cực cho những dự án sắp tới.

>>>> Xem ngay: phần mềm quản lý nhân viên kinh doanh

Điều cốt lõi trong giao tiếp với nhân viên là nhà quản lý nên nói thẳng, nói chính xác. Không nên sử dụng cách diễn đạt mơ hồ, vòng vo hay cung cấp thông tin giả. Giải thích bất kì điều gì cấp dưới thấy không thỏa đáng cho họ, và luôn luôn thể hiện rằng trách nhiệm của họ là cần thiết như thế nào đối với sự tồn tại và phát triển của công ty. Bằng cách này, lãnh đạo với cách quản lý nhân viên hiệu quả sẽ lấy được lòng tin, cũng như nâng cao sức nặng hình ảnh của mình.

Định hướng công việc và định hướng phát triển cho nhân viên

Yêu cầu chung của những nhà lãnh đạo là phải định hướng được rõ ràng trọng trách và nhiệm vụ từng nhân viên. Khi làm việc, sự nhận thức được vị trí, phạm vi và mục đích của mình là điều rất quan trọng với mỗi người. Từ cách xác định này, nhân viên có thể hoạt động đúng theo yêu cầu, không gây nhiều xung đột đáng kể đối với đồng nghiệp khác trong quá trình thực hiện.

Đây là một trong những cách quản lý nhân viên hiệu quả nhất mà mọi lãnh đạo nên thực thi. Chỉ khi cung cấp cho bên dưới một phạm vi hoạt động bảo đảm, họ mới có thể nâng cao hiệu suất làm việc của mình. Cách làm này cũng giúp gắn kết quan hệ giữa quản lý với cấp dưới, rút ngắn khoảng cách và khiến họ thấy muốn nỗ lực hơn.

Mỗi nhân viên cần được định hướng và làm rõ công việc của mình.
Mỗi nhân viên cần được định hướng và làm rõ công việc của mình.

Bên cạnh đó, mỗi người cũng cần có những mục tiêu nhất định trên lộ trình sự nghiệp. Nếu như điều đó được chỉ rõ và hỗ trợ bởi nhà lãnh đạo, nhân viên sẽ thấy được thấu hiểu và quan tâm. Xác định cột mốc cho nhân viên, bằng cách đo lường khả năng và tính cách từng con người. Gợi ý về những định hướng phát triển cho họ, nếu như cấp trên thấy điều đó là phù hợp.

Xác định rõ mục tiêu

Một điều có thể thấy rõ trong cách quản lý nhân viên hiệu quả là, mọi sự cố gắng sẽ không có đích đến nếu như không được làm rõ về mục tiêu. Xác định mục tiêu là điều cơ bản nhất khi muốn thực hiện một công việc bất kì.

Yêu cầu của một cách quản lý nhân viên hiệu quả là xác định được mục tiêu chung.
Yêu cầu của một cách quản lý nhân viên hiệu quả là xác định được mục tiêu chung.

Mục tiêu mơ hồ sẽ khiến nhân viên không thể tập trung làm việc và cống hiến, bởi vì sự thay đổi có thể đến vào mọi lúc. Nó cũng làm cho nhiều nguồn tài lực bị lãng phí, vì sự đầu tư ở nhiều chỗ là không cần thiết. Mọi sự nỗ lực lúc này không được ghi nhận, vì chính nhà lãnh đạo cũng chưa nhìn rõ họ muốn làm công việc này để đạt được gì.

Bởi vậy, mục tiêu cần được xác định ngay từ đầu cho tất cả mọi người. Mỗi nhân viên nên được cho biết họ cần phải làm gì, và điều gì sẽ công nhận cho sự hoàn thành của họ. Để hoàn thiện hơn, mỗi một bộ phận cần được nắm rõ mục tiêu chung, từ đó có sự phân chia đồng đều tới từng người.

Xử lý xung đột

Xung đột là điều khó tránh khỏi trong một tập thể. Người lãnh đạo nên học được cách điều phối và hòa giải trong những lúc này. Sự mềm mỏng và khéo léo là điều cần thiết, ngoài ra cũng nên có những ranh giới nhất định đối với từng phòng ban trong khi xử lý việc chung.

Xử lý xung đột trong công việc là điều quan trọng.
Xử lý xung đột trong công việc là điều quan trọng.

Khả năng duy trì bầu không khí chung cũng là biện pháp cải thiện tình hình hiệu quả. Bên cạnh đó, một trong những cách quản lý nhân viên hiệu quả nhất là thuê một chuyên gia để xử lý những vấn đề này.

Tìm hiểu ngay các mẫu máy chấm công mới nhất được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TFT để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công

Lãnh đạo không chỉ là công việc, mà còn là cả một nghệ thuật. Cách quản lý nhân viên hiệu quả đòi hỏi sự nỗ lực và học hỏi rất nhiều ở nhà lãnh đạo. Hi vọng những thông tin này sẽ là sự tham khảo hữu ích dành cho tất cả.

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá