[Chia sẻ] Cách tính lương bảo hiểm xã hội mới nhất 2020

Bảo hiểm xã hội như là một phần tích lũy của người lao động khi họ nghỉ hưu, ốm đau, thất nghiệp,… Bởi vậy, việc đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng của mỗi cá nhân là rất cần thiết. Thế nhưng, bạn vẫn chưa biết cách tính lương bảo hiểm xã hội là như thế nào? Đừng lo lắng, hãy cùng chúng tôi giải quyết vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Mức đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng của mỗi cá nhân

Trước khi tìm hiểu về cách tính lương bảo hiểm xã hội mới nhất, bạn cần biết rõ mức đóng của chúng ra sao. Không phải doanh nghiệp và người lao động tự thỏa thuận, mức đóng này do Nhà nước quy định. Trong quyết định số 959/QĐ-BHXH đã nêu rõ từng loại mức áp dụng như sau:

Quy định về mức đóng bảo hiểm xã hội
Quy định về mức đóng bảo hiểm xã hội

Căn cứ vào đó, nếu bạn có mức lương càng cao thì số tiền cần đóng theo cách tính lương bảo hiểm xã hội mới nhất càng lớn. Nhưng sau này, số tiền được hưởng theo chế độ cũng càng nhiều. Thế nên, bạn không cần lo lắng khi mình phải đóng nhiều hơn các đối tượng khác.

>>> Xem thêm: cách tính lương net

Cách tính lương đóng bảo hiểm xã hội mới nhất theo quy định hiện hành

Không phải dựa trên lương net hay gross, lương tính BHXH là một khía cạnh hoàn toàn khác. Chúng được tính dựa trên tổng mức lương, phụ cấp lương và các khoản thu nhập bổ sung khác. Cụ thể như sau:

Mức lương

Đây là khoản lương được thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp. Đồng thời cũng là căn cứ trong cach tinh luong bao hiem xa hoi. Nó được tính theo thời gian làm việc, chức vụ, thang/bảng lương,… Trong mỗi doanh nghiệp, mỗi chức vụ thì người lao động sẽ được hưởng những mức lương khác nhau. Tuy nhiên, nhà nước cũng đã quy định rõ mức sàn của lương như sau:

  • Vùng 1: 3.500.000 đồng/tháng
  • Vùng 2: 3.100.000 đồng/tháng
  • Vùng 3: 2.700.000 đồng/tháng
  • Vùng 4: 2.400.000 đồng/tháng

Trong cách tính lương bảo hiểm xã hội, mức lương thấp nhất cũng không được thấp hơn lương tối thiểu vùng. Đồng thời cũng không được vượt quá 20 lần.

Đóng bảo hiểm xã hội là bảo vệ quyền lợi của chính mình
Đóng bảo hiểm xã hội là bảo vệ quyền lợi của chính mình

Phụ cấp lương

Mức phụ cấp lương cho người lao động đều tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp và mỗi vị trí. Sẽ có những công việc có mức phụ cấp lương cao nhưng cũng sẽ có công việc không được hưởng. Nhìn chung, chúng được phân thành hai loại như dưới đây.

Thứ nhất, mức phụ cấp gắn với điều kiện, tính chất công việc. Ví dụ như người lao động làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc sẽ được hưởng một khoản trợ cấp. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các yếu tố này, mức phụ cấp có thể cao hay thấp.

Thứ hai, phụ cấp dựa vào kết quả hoàn thành công việc. Nếu bạn làm việc càng tốt, mức phụ cấp càng lớn.

Các khoản bổ sung khác

Các khoản này hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động. Chúng được nêu rõ trong bản hợp đồng làm việc và không phụ thuộc vào luật định. Cũng chính vì điều này mà mỗi doanh nghiệp đều phải chủ động trong cách tính lương bảo hiểmxã hội để nộp.

Những lưu ý khi tính lương bảo hiểm xã hội

Không ít người nhầm lẫn trong cách tính lương bảo hiểm xã hội mới nhất. Bởi vậy, để bạn tránh mắc phải những lỗi tương tự, chúng tôi xin đưa ra một vài lưu ý như sau:

Thứ nhất, nắm rõ các khoản phụ cấp được miễn. Như ở phần trên, chỉ có 2 loại phụ cấp cần phải đóng bảo hiểm y tế. Còn lại hầu hết các khoản thưởng, phúc lợi khác như ăn trưa, xăng xe, điện thoại,… đều không bị tính.

Sơ đồ về tỷ suất đóng BHXH
Sơ đồ về tỷ suất đóng BHXH

Thứ hai, cách tính lương đóng bảo hiểm xã hội 1 lần hay định kỳ giữa các đối tượng là khác nhau. Bởi họ có mức tiền lương được quy định không giống nhau. Chẳng hạn như người lao động đã qua học nghề có mức lương cao hơn ít nhất 7% mức lương bình thường. Bạn nên biết đến các trường hợp này để bảo vệ quyền lợi của chính mình trong quá trình làm việc.

Thứ ba, lưu ý về thời điểm đóng. Vì đây là khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc nên bạn cần nộp đúng thời hạn. Nếu không, bạn sẽ phải đóng cả thêm lãi phần mà bạn nộp thiếu khi đến thời hạn.

Sử dụng phần mềm tính lương bảo hiểm xã hội có tốt không?

Nhìn chung, cách tính lương bảo hiểm xã hội không mấy khó khăn, phức tạp. Nhưng bên cạnh việc chính xác, các doanh nghiệp cần phải theo dõi, quản lý số tiền và người nộp BHXH. Bởi vậy, việc sử dụng phần mềm tính lương bảo hiểm xã hội sẽ tiện lợi, nhanh gọn hơn rất nhiều.

Lợi ích của việc sử dụng phần mềm tính lương BHXH
Lợi ích của việc sử dụng phần mềm tính lương BHXH

Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về các công cụ hỗ trợ này. Trước khi đưa vào áp dụng nên kiểm định kỹ lưỡng, đảm bảo độ chính xác là 100%. Nếu không, hậu quả mà doanh nghiệp gánh chịu sẽ là rất lớn.

Tìm hiểu ngay các mẫu máy chấm công mới nhất được phân phối bởi CÔNG TY TFT để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công khuôn mặt

Trên đây là cách tính lương bảo hiểm xã hội mới nhất hiện nay được nhà nước quy định rõ ràng. Chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc rồi chứ? Vậy đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá