Cách tính lương cơ bản cho người lao động như thế nào?

Một trong những vấn đề được người lao động quan tâm đó là tiền lương. Để biết được tiền lương của mình chính xác, chúng ta cần biếtcách tính lương cơ bản mà các doanh nghiệp áp dụng. Cụ thể ra sao, mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Lương cơ bản là gì?

Tiền lương là một khoản thu nhập rất cần thiết giúp người lao động trang trải cuộc sống. Mỗi người lao động thường có chế độ lương cơ bản doanh nghiệp quy định.

Lương cơ bản là gì?
Lương cơ bản là gì?

Đây là mức lương mà người chủ doanh nghiệp và người lao động đã thống nhất. Với những công việc có tính chất, yêu cầu khác nhau thì mức lương cơ bản cũng sẽ khác nhau. Để biết được tiền lương của mình, chúng ta nên biết cách tính lương cơ bản.

Người ta thường hiểu rằng lương cơ bản chính là mức lương tối thiểu mà những người lao động thu được trong một thời gian làm việc tại công ty, doanh nghiệp nào đó. Vậy cach tinh luong co ban như thế nào là chính xác nhất?

Thông thường, nếu biết cách tính lương cơ bản, chúng ta sẽ hiểu rằng đây là mức lương khi chưa được tính tiền thưởng, tiền phụ cấp, một số khoản tiền phúc lợi và bổ sung khác. Nói các khác, số tiền này vẫn chưa phải là tổng thu nhập thực tế mà một người lao động sẽ nhận được.

Tìm hiểu cách tính lương cơ bản

Trên thực tế, cách tinh luong co ban của khối Nhà nước và khối doanh nghiệp là không giống nhau. Nguyên nhân của sự khác biệt này đó là do lương cơ bản là số tiền ít nhất mà người lao động được nhận.

Tìm hiểu cách tính lương cơ bản.
Tìm hiểu cách tính lương cơ bản.

Trong đó, Chính phủ đã quy định về lương tối thiểu cho những lao động làm việc trong doanh nghiệp ở Nghị định 157/2018/NĐ-CP. Mức lương cơ bản này được chia theo từng vùng. Cụ thể, năm 2019, lương cơ bản được quy định đó là:

  • Vùng 1: số tiền lương cơ bản là 4,18 triệu đồng/ tháng
  • Vùng 2: số tiền lương cơ bản là 3,71 triệu đồng/tháng
  • Vùng 3: số tiền lương cơ bản là 3,25 triệu đồng/tháng
  • Vùng 4: số tiền lương cơ bản là 2,92 triệu đồng/tháng

Đối với các cán bộ, công nhân viên chức làm việc tại những cơ quan Nhà nước, cách tính lương cơ bản của họ được quy định khác. Họ thực hiện cách tính lương cơ bản theo hệ số. Có nghĩa là, Lương cơ bản = Lương cơ sở x Hệ số lương và theo quy định của Chính phủ, trong nửa cuối của năm 2019, tiền lương cơ sở cho cán bộ là 1,49 triệu đồng/tháng. Điều này đã được quy định trong Nghị quyết 70/2018/QH14. Có thể nói, tùy cơ quan mà người lao động làm việc sẽ có các cách tính lương cơ bản khác nhau.

Tìm hiểu cách tính lương cơ bản theo hệ số

Có lẽ, rất nhiều người còn chưa nắm rõ cách tính lương cơ bản theo hệ số lương, đặc biệt là về hệ số lương. Đây là con số có ảnh hưởng quan trọng đến số tiền lương cơ bản của các cán bộ công nhân viên.

Hệ số lương của những cán bộ có vị trí khác nhau thường sẽ chênh lệch nhau. Chính vì vì, nó cho thấy sự khác biệt về tiền lương của các chức vụ dựa vào bằng cấp, trình độ, năng lực. Ngoài ra, hệ số lương cũng được sử dụng để xác định tiền phụ cấp và một số khoản tiền khác cho cán bộ. Như vậy, hệ số lương đóng vai trò quan trọng khi chúng ta học cách tính lương cơ bản cho cán bộ Nhà nước.

Học cách tính lương cơ bản trong excel

Hiện nay, một công cụ đắc lực được kế toán sử dụng phục vụ việc tính lương thưởng cho người lao động đó là Excel. Vậy cách tính lương cơ bản trong excel như thế nào?

Cách tính lương cơ bản trong excel.
Cách tính lương cơ bản trong excel.

Bảng lương trong Excel thường bao gồm lương cơ bản, tiền thưởng và các khoản phụ cấp. Từ đó, người ta có thể xác định được tổng thu nhập, khoản tiền trích để đóng bảo hiểm xã hội và một số loại tiền khác… Cuối cùng, kế toán sẽ tính toán được tổng thu nhập thực tế mà người lao động sẽ nhận được.

Với phương pháp này, kế toán không cần thực hiện tính toán quá nhiều mà họ sử dụng các hàm, thuật toán có sẵn trong Excel để hỗ trợ. Công cụ này thường đem lại kết quả tính toán chính xác nếu người dùng áp dụng đúng công thức. Vì vậy, điều quan trọng nhất khi cách tính lương cơ bản trong excel đó là biết sử dụng công thức phù hợp.

Tìm hiểu cách tính lương cơ bản đóng bhxh

Nhà nước có quy định rất rõ cách tính lương cơ bản đóng bhxh tối đa và tối thiểu để mọi người biết và tuân thủ.

Cụ thể, người lao động làm công việc đơn giản trong điều kiện lao động bình thường sẽ đóng tiền bảo hiểm xã hội tối thiểu không nhỏ hơn lương cơ bản. Còn những người làm việc đã qua đào tạo phải đóng số tiền cao hơn ít nhất 7% so với lương cơ bản.

Ngoài ra, số tiền tối đa họ phải đóng được quy định là không quá 20 lần lương cơ sở. Đây chính là cách tính lương cơ bản để đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Bên cạnh lương cơ bản, người lao động có thể được hưởng các khoản tiền thưởng khác.
Bên cạnh lương cơ bản, người lao động có thể được hưởng các khoản tiền thưởng khác.

Xem thêm các mẫu máy chấm công được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TFT để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công

Để nắm được mức lương và bảo vệ quyền lợi của mình thì người lao động nên có những hiểu biết về cách tính lương cơ bản. Có thể nói, mức lương cơ bản là nền tảng, cơ sở để người lao động duy trì, trang trải cho cuộc sống. Bên cạnh đó, họ cũng có thể nhận được một số khoản phụ cấp và thưởng khác. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TFT

TRỤ SỞ CHÍNH TP.HCM

  • Số 84/11A Đường Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. HCM
    Hotline:0909 014 386

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

CHI NHÁNH HÀ Nội

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá