Cập nhật cách tính lương hưu mới nhất năm 2020

Kể từ 01/07/2020, mức lương cơ sở sẽ tăng lên 1.6 triệu đồng/tháng. Kéo theo đó lương cũng có sự điều chỉnh tương ứng. Ngoài ra chính phủ còn quy định lương hưu tối thiểu bắt buộc phải bằng với mức lương cơ sở. Vậy cách tính lương hưu từ năm 2020 có gì thay đổi không?

Lương hưu bắt đầu có sự điều chỉnh từ năm 2020
Lương hưu bắt đầu có sự điều chỉnh từ năm 2020

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn cập nhật cách tính lương hưu mới nhất hiện nay. Đồng thời đưa ra những ví dụ cách tính lương hưu cụ thể nhất. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách tính lương hưu năm 2020 để hiểu rõ quyền lợi của bạn nhé!

Cách tính lương hưu mới nhất

Đối tượng hưởng lương hưu gồm người đủ thời gian công tác và người nghỉ lao động trước tuổi. Theo đó cach tinh luong huu với từng đối tượng sẽ có đôi chút khác biệt.

Cách tính lương hưu với người đủ thời gian công tác

Theo luật bảo hiểm hiện hành, trong điều kiện làm việc bình thường người đủ điều kiện nghỉ hưu cần đảm bảo những tiêu chí sau:

  • Nam giới đủ 60 tuổi và phải đóng ít nhất 20 năm bảo hiểm
  • Nữ đủ 55 tuổi, đóng ít nhất 20 năm bảo hiểm

Còn với những nghề nghiệp có tính đặc thù, số năm đóng bảo hiểm vẫn là 20 năm. Tuy nhiên, quy định về độ tuổi nghỉ hưu thì có sự ưu tiên hơn các ngành khác. Theo đó, độ tuổi của nam giới là từ 55 đến 60, nữ giới từ 50 đến 55 năm tuổi.

>>>> Có thể bạn quan tâm: cách tính lương theo hệ số

Cụ thể mức lương hưu hàng tháng của người lao động được tính theo công thức sau:

Công thức tính lương hưu hàng tháng
Công thức tính lương hưu hàng tháng

Trong đó đối với lao động nam bắt đầu nghỉ hưu từ ngày 01/01/2020, tỷ lệ hưởng lương là 45% ứng với 18 năm đóng BHXH. Cứ mỗi năm tiếp theo lại được tăng thêm 2%.

Chẳng hạn: Bác A làm trong môi trường làm việc bình thường, đến năm 2020 thì bác đủ tuổi nghỉ hưu. Bác A đã đóng đủ 28 năm BHXH. Như vậy, mức lương hưu hàng tháng của bác trong 18 năm sẽ tương ứng với 45%. Còn 10 năm BHXH còn lại tiếp tục nhân với 2% tương đương với 20%.

Còn đối với nữ giới nếu nghỉ hưu từ ngày 01/01/2020, tỷ lệ hưởng lương là 45% ứng với 15 năm đóng BHXH. Trong những năm tiếp theo, mỗi năm lại được tăng thêm 2%.

Chẳng hạn: Cô H làm việc trong môi trường lao động bình thường và đến 2020 cô được nghỉ hưu. Lúc này, cô tròn 55 tuổi, đóng BHXH được 30 năm. Theo đó lương hưu hàng tháng của cô được tính đúng theo tỷ lệ hưởng. Tức là 15 năm đóng BHXH ứng với 45%, 15 năm đóng BHXH còn lại tiếp tục nhân với 10% và bằng 30%.

Cách tính lương hưu với người nghỉ hưu trước tuổi

Theo như điều 55 của Bộ luật Lao động năm 2014, người lao động bị giảm khả năng lao động vẫn được hưởng lương hưu nếu đóng đủ 20 năm BHXH. Tuy nhiên cứ mỗi năm nghỉ trước tuổi lại bị trừ đi 2% đối với cả nam và nữ. Trường hợp nghỉ hưu tháng lẻ hoặc đủ 6 tháng, mức giảm trừ tương ứng với 1%. Thế nhưng từ trên 6 tháng thì không được giảm trừ nữa.

Chẳng hạn: Bác A đã được xác định suy giảm đến 63% khả năng lao động. Bác chính thức nghỉ hưu từ tháng 01/2020. Khi đó bác A vừa đủ 50 tuổi dư 1 tháng và đóng BHXH đúng 28 năm. Tỉ lệ hưởng lương hưu của bác A trong 15 năm tương ứng với 45%, 13 năm còn lại nhân với 2% ra kết quả 26%.

Trường hợp nghỉ hưu đúng tuổi, bác A đương nhiên phải được hưởng 71% (45% + 26%). Thế nhưng trong trường hợp này, Bác A lại nghỉ hưu trước 4 năm 11 tháng. Do đó, mức lương hưu sẽ bị trừ đi tương ứng 9% (4×2℅ +1%). Như vậy tỉ lệ lương hưu của Bác A khi nghỉ hưu trước tuổi sẽ là 62% (71% – 9%).

Có thể thấy nếu nghỉ hưu trước tuổi, mức lương sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Nhưng theo cach tinh luong huu moi nhat thì người lao động vẫn được đảm bảo quyền lợi với khoảng thời gian họ đã cống hiến.

Mức tăng lương hưu có ảnh hưởng đến người lao động không?

Chính sách BHXH hiện hành được xây dựng dựa trên nguyên tắc “có đóng, có hưởng”. Điều đó đồng nghĩa lương càng cao, bạn càng phải đóng BHXH cao hơn. Như vậy lương hưu của bạn cũng cao hơn. Tiền đóng BHXH luôn được điều dựa trên chỉ số giá tiêu dùng theo quy định của chính phủ. Vì thế mức lương hưu cũng phần nào phản ánh sự phát triển kinh tế của một quốc gia.

Mức tăng lương hưu có ảnh hưởng đến người lao động không?
Mức tăng lương hưu có ảnh hưởng đến người lao động không?

Lương hưu tăng được xem như động lực để người lao động tham gia BHXH. Có thể xem nó giống như việc bạn đang tích lũy cho tương lai. Việc tăng lương hưu trong năm 2020 đã được chính phủ tính toán kỹ lưỡng. Mức tăng này phù hợp với điều kiện kinh tế đất trong thời điểm hiện tại. Đồng thời, đảm bảo tính công bằng về lương hưu giữa các đối tượng người lao động trong từng thời kỳ.

Xem thêm các mẫu máy chấm công được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TFT để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công

Lương hưu là khoản thu nhập quan trọng của mỗi người lao động khi hết tuổi lao động. Từ cách tính lương hưu trí mới nhất, bạn chắc hẳn cũng đã nắm rõ cách tính lương hưu để đảm bảo quyền lợi cho mình. Rất cảm ơn vì đã theo dõi hết bài viết của chúng tôi! Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TFT

TRỤ SỞ CHÍNH TP.HCM

  • Số 84/11A Đường Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. HCM
    Hotline:0909 014 386

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

CHI NHÁNH HÀ Nội

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá