Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối theo pháp luật

Theo quy định của pháp luật hiện nay, những nhân viên có đóng bảo hiểm hưu trí đều có quyền được nhận lương hưu ở một mức lương xác định. Đây là một loại bảo hiểm từ nhà nước và được đông đảo người lao động quan tâm. Đồng thời, người ta cũng chú trọng đến cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuốitheo quy định là như thế nào?

Lương hưu là gì?

Lương hưu là một khoản trợ cấp từ nhà nước được áp dụng cho những người đã quá tuổi lao động và đã tham gia bảo hiểm xã hội từ 20 năm trở lên. Lương hưu sẽ được tính theo một tỷ lệ phần trăm nhất định dựa trên lương cơ bản mà họ đã được nhận trong vài năm gần nhất. Người đã quá tuổi lao động sẽ được nhận lương hưu theo từng tháng, từng quý hoặc từng năm tùy theo chế độ và ngành nghề lao động.

Lương hưu là gì?
Lương hưu là gì?

Bên cạnh đó, lương hưu sẽ được chuyển đến tay người lao động cho đến khi họ qua đời. Số tiền trợ cấp cho lương hưu thực chất là tiền công người lao động làm việc hàng tháng trích vào và thêm khoản trợ cấp từ người sử dụng lao động. Tất cả đã được trích vào quỹ trợ cấp cho nhân công.

>>> Xem ngay: cách tính lương hưu mới nhất

Điều kiện để được hưởng lương hưu 5 năm cuối

Một số điều kiện để xác định người được áp dụng tính lương hưu bình quân dựa trên 5 năm cuối là:

 • Nam có độ tuổi từ 60 và nữ từ 55 trở lên.
 • Người lao động được trả lương theo chế độ của nhà nước. Đồng thời trong khoảng thời gian này, người lao động thực hiện đúng và đầy đủ tiền đóng cho bảo hiểm xã hội.
 • Thực hiện đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 1/1/1995.
 • Bắt đầu từ năm 2020, người lao động nam phải có 18 năm tham gia bảo hiểm xã hội.
Điều kiện để được hưởng lương hưu 5 năm cuối
Điều kiện để được hưởng lương hưu 5 năm cuối

Cách tính lương hưu bình quân 5 năm

Những đối tượng đáp ứng đủ những điều kiện trên sẽ được xét để áp dụng tính lương hưu bình quân 5 năm cuối. Đối với những người có thâm niên cao trong nghề, đồng nghĩa với mức lương trước khi nghỉ hưu của họ là cao nhất. Dẫn đến việc, lương hưu bình quân 5 năm được tính sẽ đạt mức tối đa. Bởi vì lương hưu bình quân 5 năm sẽ được tính theo phần trăm dựa trên mức lương 5 năm trước khi nghỉ làm việc, về hưu.

Theo quy định hiện hành của nhà nước, công thức để tính mức lương trung bình như sau:

Mức lương bình quân = (Số tiền đóng bảo hiểm xã hội (của 1 năm)*5)/60 tháng

Lưu ý mức lương này sẽ tăng thêm mỗi năm từ 2 đến 3% tùy theo giới tính của người lao động. Ngoài ra, mức lương tối đa sẽ bằng với số tiền 75% tháng đóng cho BHXH.

Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối
Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối

Điều kiện để được hưởng lương hưu trước tuổi về hưu

Người lao động có thể xin nghỉ hưu trước tuổi nếu đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Phải có thời gian tham gia BHXH từ 20 năm trở lên.
 • Nam từ 51 và nữ từ 46 tuổi là những mức tuổi được về hưu non. Tuy nhiên từ 2020 thì nam từ 55 và nữ từ 50 tuổi mới được nghỉ hưu non.
 • Khả năng lao động bị suy giảm còn từ 40% trở xuống.
 • Tham gia BHXH 20 năm đối với nam 50 tuổi và nữ 45 tuổi sẽ được nghỉ hưu non nếu khả năng lao động chỉ còn dưới 20%.
 • Tham gia BHXH 20 năm và khả năng lao động dưới 40% đồng thời có 15 năm làm việc trong môi trường độc hại.

Cách tính lương hưu trước tuổi

Những người lao động đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên sẽ được về hưu non và áp dụng cách tính lương hưu sau đây:

Theo quy định của pháp luật, lương hưu được tính = 45% * Bình quân số tiền lương tháng BHXH ( tính theo số năm đã tham gia BHXH )

Lưu ý mức lương này sẽ tăng thêm mỗi năm từ 2 đến 3% tùy theo giới tính của người lao động. Ngoài ra, mức lương tối đa sẽ bằng với số tiền 75% tháng đóng cho BHXH.

Cách tính lương hưu trước tuổi về hưu
Cách tính lương hưu trước tuổi về hưu

Thủ tục lãnh lương hưu

Để được lãnh lương hưu trước tiên bạn cần đáp ứng đủ những điều kiện mà pháp luật quy định. Ngoài ra còn phải thực hiện đúng các bước trình tự dưới đây, để có thế lãnh được tiền lương hưu mà không gặp khó khăn, trở ngại.

 • Đầu tiên, lập hồ sơ lương hưu của người được lãnh. Trong đó bao gồm chứng minh thư, bảo hiểm xã hội. Có thể ủy quyền cho người thân lãnh hộ bằng một giấy ủy quyền do người lao động lập ra.
 • Tiếp đến, xuất trình bộ hồ sơ của người lao động và giấy ủy quyền (nếu có)
 • Ký tên vào danh sách đã nhận tiền. Đồng thời nơi giao tiền lương hưu sẽ ký và ghi rõ ngày tháng vào sổ hồ sơ lương hưu.
 • Đại diện chi trả sẽ đưa tiền mặt cho người lãnh tiền.

Tìm hiểu ngay các mẫu máy chấm công mới nhất được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TFT để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công

Trên đây bài viết đã chỉ ra điều kiện để áp dụng tính lương hưu 5 năm và cho người muốn nghỉ hưu sớm. Đồng thời, còn nêu rõ cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối một cách dễ hiểu nhất. Hy vọng qua bài viết, mọi người sẽ biết rõ hơn về lương hưu và cách tính lương hưu, phục vụ đời sống của bản thân và gia đình.

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá