Cách tính lương net dễ hiểu nhất dành cho mọi người

Khi đi làm tại các công ty điều mà người ta quan tâm nhất chính là lương bổng hay cách tính lương. Cách tính lương net dễ hiểu nhất dành cho mọi người.

 

Nói về lương thì thường người ta hay nhắc đến 2 loại lương đó là lương net và lương gross mà các công ty thường áp dụng. Thế nhưng vẫn có nhiều người không biết cách tính 2 loại lương này. Bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ cách tính lương netvà gross cũng như hướng dẫn cách tính lương net nhằm bảo vệ được quyền lợi cho chính bản thân mình.

Thế nào là lương net và gross?

Lương net chỉ số tiền thực tế mà nhân viên được nhận và “chi tiêu được”. Theo quy định đã ban hành thì nhân viên hay người lao động buộc phải đóng bảo hiểm và những loại thuế thu nhập cá nhân. Lương net nhận được là số tiền sau khi trừ đi khoản tiền bảo hiểm và thuế. Cach tinh luong net thật dễ hiểu đúng không nè.

Vậy cách tính lương gross sẽ như thế nào? Lương gross được hiểu là tổng số thu nhập của bạn bao gồm lương căn bản, tiền phụ cấp, tiền trợ cấp. Đây sẽ là khoản tiền tương ứng với đóng góp của bạn cho doanh nghiệp trong tháng đó. Sau khi bạn đã có lương gross bạn sẽ tự đóng các khoản tiền bảo hiểm, thuế… dựa trên số tiền lương mình nhận được.

>>> Xem ngay: cách tính lương gross

Cách tính lương net và gross không quá khó hiểu đúng không các bạn? Sau khi đã hiểu lương net và lương gross là gì rồi chúng ta sẽ tìm hiểu cach tinh luong net va gross cũng như cách tính lương net từ lương gross cụ thể hơn.

Cần hiểu rõ các loại lương tại công ty
Cần hiểu rõ các loại lương tại công ty

Cách tính lương net

Cách tính lương net từ gross

Công thức biểu thị mối liên hệ giữa lương net và lương gross đơn giản như sau:

Lương net = lương gross – (bảo hiểm xã hội + bảo hiểm y tế + bảo hiểm thất nghiệp + thuế thu nhập cá nhân)

Ví dụ minh họa cho cách tính lương net từ gross: Giả sử tiền lương gross tháng này công ty trả cho bạn là 40 triệu thì cách tính lương net cho người nước ngoài được tính như sau.

Theo như quy định về bảo hiểm dành cho người lao động thì số tiền cao nhất dành cho bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là 26 triệu đồng. Có nghĩa là dù mức lương bạn cao bao nhiêu thì số tiền bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội bạn đóng dựa trên mức 26 triệu đồng.

 • Bảo hiểm xã hội = 8 % x 26 triệu đồng = 2.080 triệu đồng
 • Bảo hiểm y tế = 1.5% x 26 triệu đồng = 390.000 ngàn đồng
 • Bảo hiểm thất nghiệp = 1 % x 40 triệu đồng = 400.000 ngàn đồng

Như vậy sau khi chi trả các khoản bảo hiểm thì số tiền bạn có sẽ là: 40 triệu đồng – ( 2.080 triệu đồng + 390.000 nghìn đồng + 300.000 ngàn đồng) = 37.230 triệu đồng.

Sau đó bạn lấy số tiền 37.230 triệu đồng trừ cho 9 triệu đồng tiền giảm trừ hoàn cảnh cá nhân như quy định Bộ tài chính sẽ ra khoản thu nhập chịu thuế là 19.230 triệu đồng. Tiếp đó, bạn đóng tiền thuế thu nhập dựa trên số tiền 19.230 triệu đồng.

Học nhanh các công thức quy đổi lương dễ hiểu
Học nhanh các công thức quy đổi lương dễ hiểu

Cách tính lương net sang gross

Cũng với công thức cách tính lương net sang lương gross: Lương net = lương gross – (bảo hiểm xã hội + bảo hiểm y tế + bảo hiểm thất nghiệp + thuế thu nhập cá nhân) ta có cach tinh luong net sang luong gross cụ thể các khoản như sau

Tổng cộng các khoản tiền bảo hiểm là 10.5 %

Thuế thu nhập cá nhân = thu nhập tính thuế x thuế suất

 • Thuế suất x ( thu nhập chịu thuế – các khoản giảm trừ )
 • Thuế suất x ( tổng thu nhập – các khoản miễn thuế – các khoản giảm trừ)

Trong đó:

 • Tổng thu nhập = lương gross
 • Các khoản miễn thuế bao gồm:
 • Tiền ăn giữa ca, bữa trưa không quá 730.000 đ/tháng.
 • Tiền trang phục phụ trợ không quá 5 triệu/năm
 • Khoản chi phí phụ cấp tiền điện thoại, công tác phí dựa trên quy chế công ty
 • Tiền nhà ở không quá 15% tổng số thu nhập chịu thuế.
 • Tiền chênh lệch giữa tiền làm thêm ngày nghỉ, ngày lễ, buổi tối với ngày thường.
 • Khoản tiền có được khi chi cho đám, lễ của cá nhân và gia đình nhân viên theo quy định chung. Tổng tiền chi không vượt quá 1 tháng lương trung bình thực tiễn.
 • Những khoản phúc lợi khác không cao hơn giá trị quy định sẽ tính vào tiền thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân
 • Các khoản giảm trừ trong cách tính lương net ra gross
 • Giảm trừ gia cảnh: người nộp thuế đóng 9 triệu/ tháng và 108 triệu/năm. Người phụ thuộc vào người nộp thuế đóng: 3.6 triệu/tháng
 • Các loại bảo hiểm bắt buộc: 10.5 % trên tổng lương gross
 • Các khoản từ thiện, nhân đạo, quỹ khuyến học
 • Thuế suất

Thuế suất sẽ tiến hành theo quy định thuế thu nhập cá nhân tại Phụ lục 01/PL – TNCN, Thông tư số 111/2013/TT-BTC như hình bên dưới

Bảng hướng dẫn cách tính thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần
Bảng hướng dẫn cách tính thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần

Tìm hiểu ngay các mẫu máy chấm công mới nhất được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TFT t để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công

Hy vọng rằng với bài viết hôm nay sẽ giúp cho các bạn hiểu biết rõ hơn về cách tính lương net khi đi làm. Dù cho bạn chọn hình thức nhận lương gross hay lương net cũng cần tuân thủ theo đúng pháp luật và thương lượng rõ ràng với công ty nhằm đảm bảo quyền lợi cá nhân.

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá