Cách tính lương tăng ca mới nhất người lao động cần biết

Để đảm bảo có đủ sản phẩm, dịch vụ,… cung cấp ra thị trường, nhiều đơn vị lựa chọn phương án tăng ca cho nhân viên. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết về những quy định cũng như cách tính lương tăng ca. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách tính lương tăng ca mới nhất hiện nay.

Tại sao cần biết cách tính lương tăng ca

Biết cách tính lương tăng ca giúp bảo vệ quyền lợi của bản thân
Biết cách tính lương tăng ca giúp bảo vệ quyền lợi của bản thân

Tăng ca là khoảng thời gian làm thêm ngoài giờ hành chính mà hầu hết mỗi một công ty nào cũng áp dụng với nhân viên. Việc tăng ca giúp cho năng suất công việc tăng cao, đáp ứng được mọi nhu cầu về số lượng sản phẩm, dịch vụ,… khách hàng yêu cầu và mong muốn. Lương tăng ca của nhân viên sẽ được công ty trả theo quy dinh cach tinh luong tang ca do nhà nước ban hành.

>>>> Xem thêm: Cách tính lương cơ bản

Khi thực hiện chế độ tăng ca, công ty cần có sự đồng ý của người lao động. Số giờ tăng ca của nhân viên không được vượt quá 50% số lượng thời gian nhân viên đó làm trong một ngày. Bên cạnh đó, sau thời gian tăng ca, người lao động cần được sắp xếp thời gian nghỉ ngơi một cách hợp lý, tránh tình trạng lao động quá sức.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, người lao động cần phải biết và hiểu rõ cách tính lương tăng ca. Tùy thuộc vào hình thức trả lương của đơn vị chủ quản( trả lương tính theo giờ hoặc trả lương tính theo sản phẩm) mà đơn vị đó sẽ có cách tính lương tăng ca khác nhau. Chi tiết cách tính lương tăng ca theo luật mới sẽ được chúng tôi cung cấp đầy đủ ngay sau đây.

Cách tính lương tăng ca vào ngày thường

Cách tính lương tăng ca mới nhất
Cách tính lương tăng ca mới nhất

Vào những ngày làm việc trong tuần, nếu người lao động làm việc thêm ngoài giờ hành chính sẽ được tính là làm việc tăng ca vào ngày bình thường. Cách tính lương tăng ca ngày thường sẽ được xác định bằng công thức:

Tiền lương làm thêm giờ = tiền lương thực trả của ngày làm việc bình thường * Mức % (150%, 200%, 300%) * số giờ làm thêm

Trong đó:

  • Tiền lương thực trả được tính bằng tiền lương thực trả trong một tháng làm việc chia cho số giờ làm việc trên thực tế của người lao động. Đối với những trường hợp trả lương theo ngày hoặc theo tuần thì tiền lương thực trả sẽ được tính bằng số tiền thực trả trong ngày hoặc tuần chia cho số giờ làm việc thực tế trong ngày hoặc tuần đó.
  • Mức % sẽ được xác định bởi quy định cach tinh luong tang ca: tăng ca ngày thường sẽ nhân với 150%, tăng ca ngày nghỉ là 200% và tăng ca ngày nghỉ lễ sẽ là 300%.

Đối với đơn vị trả lương theo sản phẩm, cách tính lương tăng ca sẽ được xác định bằng công thức:

Tiền lương làm thêm giờ = đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường * mức % (150%, 200%, 300%) * số sản phẩm làm thêm.

Cách tính lương tăng ca vào các ngày nghỉ trong tuần

Với những ngành nghề như nhân viên chăm sóc khách hàng, kế toán, văn phòng, công nhân,… việc tăng ca vào ngày chủ nhật trở nên phổ biến. Khác với cách tính lương tăng ca mới vào ngày thường, cách tính lương tăng ca ngày chủ nhật được xác định bằng công thức sau:

Tiền lương làm thêm giờ = tiền lương thực trả của ngày làm việc bình thường * 200% * số giờ tăng ca

Cách tính lương tăng ca ngày chủ nhật tính theo giờ
Cách tính lương tăng ca ngày chủ nhật tính theo giờ

Đối với trường hợp người lao động nhận lương tính theo sản phẩm làm được, cach tinh luong tang ca ngay chu nhat sẽ được tính bằng công thức cụ thể:

Tiền lương làm thêm giờ = tiền lương sản phẩm thực trả trong ngày * 200% * số sản phẩm làm thêm

Công thức tính lương tăng ca vào ngày nghỉ lễ

Công thức tình tiền tăng ca vào dịp nghỉ lễ
Công thức tình tiền tăng ca vào dịp nghỉ lễ

Với những ngày nghỉ lễ nếu người lao động làm thêm giờ, cách tính lương tăng ca sẽ có những thay đổi về % so với số tiền lương thực trả đối với ngày làm việc bình thường.

Ngoài ra, nếu người lao động làm việc vào ngày lễ, mức tiền lương thực trả cũng sẽ lớn hơn so với mức tiền lương thực trả trong ngày làm việc bình thường. Cách tính lương tăng ca ngày nghỉ lễ sẽ là:

Tiền lương làm thêm giờ ngày lễ = tiền lương thực trả của ngày làm việc bình thường * 300% * số giờ làm thêm

Công thức tính lương làm việc tăng ca vào ban đêm

Cách tính lương tăng ca đêm theo luật mới đã có những thay đổi so với trước kia. Hiện nay, Cách tính lương tăng ca đêm theo giờ được xác định bằng công thức:

Tiền lương tăng ca ban đêm = số tiền lương thực nhận của ngày làm việc bình thường * mức % (150%, 200%, 300%) + số tiền lương thực trả của ngày làm việc bình thường * mức 20% + 30% * số tiền lương thực trả làm ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc ngày nghỉ hoặc ngày lễ, tết * số giờ làm thêm vào ban đêm.

Trong đó:

  • Tiền lương thực trả được tính bằng tiền lương thực trả trong một ngày làm việc chia cho số giờ làm việc trên thực tế trong một ngày của người lao động.
  • Mức % sẽ được xác định bởi quy định cach tinh luong tang ca: tăng ca ngày thường sẽ nhân với 150%, tăng ca ngày nghỉ là 200% và tăng ca ngày nghỉ lễ sẽ là 300%.
Tăng ca vào ban đêm
Tăng ca vào ban đêm

Đối với đơn vị trả lương tính theo sản phẩm, cách tính lương tăng ca vào ban đêm được xác định bằng công thức:

Tiền lương tăng ca ban đêm = Đơn giá tiền lương sản phẩm thực nhận của ngày làm việc bình thường * mức % (150%, 200%, 300%) + Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường * mức 20% + 30% * đơn giá tiền lương sản phẩm làm ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc ngày nghỉ hoặc ngày lễ, tết * số sản phẩm làm thêm vào ban đêm.

Tham khảo thêm các mẫu máy chấm công được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TFT để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công

Như vậy, trên đây là cách tính lương tăng ca mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Hi vọng rằng qua bài viết này bạn đã hiểu và biết cách xác định lương tăng ca của mình. Qua đó, đảm bảo được lợi ích cá nhân một cách tốt nhất. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TFT

TRỤ SỞ CHÍNH TP.HCM

  • Số 84/11A Đường Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. HCM
    Hotline:0909 014 386

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

CHI NHÁNH HÀ Nội

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá