Cách tính lương tháng 13 theo quy định luật lao động

Lương tháng thứ 13 là điều trăn trở và băn khoăn của các lao động khi kết thúc năm. Theo bộ luật lao động lương tháng thứ 13 được quy định như thế nào? Cách tính lương tháng thứ 13 của các doanh nghiệp ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp đầy đủ và chi tiết trong phạm vi bài viết này. Cùng theo dõi để tìm ra câu trả lời thích đáng cho bạn nhé.

Định nghĩa lương tháng 13

Lương tháng thứ 13 là gì?
Lương tháng thứ 13 là gì?

Lương tháng 13 là tiền thưởng mà người lao động nhận được từ doanh nghiệp sau khi kết thúc tháng 12 của một năm.

Đây được coi là tiền phúc lợi của nhân viên nhận được sau một năm cống hiến kiếm lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Số tiền này được trích ra từ lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được.

>>> Xem thêm: cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối

Quy định cách tính lương tháng 13 như thế nào?

Bộ luật lao động dành cho lương tháng 13
Bộ luật lao động dành cho lương tháng 13

Cách tính lương tháng 13 của doanh nghiệp đã được bộ luật lao động quy định cụ thể và ban hành vào năm 2012. Bộ luật này quy định tại khoản 1, điều 103, số 10/2012/QH13 như sau:

 • Công ty bắt buộc phải trả lương tháng thứ 13 cho nhân viên. Tùy thuộc vào kết quả kinh doanh đạt được trong năm và thành tích của nhân viên đạt được mà đưa ra số tiền thưởng tương ứng.
 • Lương tháng 13 được doanh nghiệp chấp hành thông qua hợp đồng lao động ký kết giữa hai bên khi bắt đầu công việc chính thức.

Cách tính lương tháng 13

Cách tính lương tháng 13
Cách tính lương tháng 13

Lương tháng 13 là khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp dành cho người lao động sau khi kết thúc một năm và có cach tinh luong thang 13 như sau:

Cách tính lương tháng 13 cơ bản

Thời gian người lao động bắt đầu làm việc tại công ty sẽ được tính từ ngày 1/1 đến ngày 31/12 của năm đó. Nếu:

 • Thời gian làm việc lớn hơn hoặc bằng 12 tháng (có thể tính cả thời gian nhân viên thử việc) khi đó lương tháng thứ 13 sẽ bằng số lương cơ bản của 1 tháng mà doanh nghiệp trả cho cá nhân người được hưởng.
 • Thời gian làm việc ít hơn 12 tháng tiền lương tháng 13 sẽ bằng (lương cơ bản của 1 tháng/ 12 tháng) x số tháng làm việc thực tế tại doanh nghiệp.

Cách tính lương tháng 13 excel

Mỗi nhân viên có mức lương cơ bản, thâm niên làm việc, thành tích lao động khác nhau nên có lương tháng thứ 13 cũng khác nhau. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sở hữu hàng ngàn nhân viên cách tính lương 13 bằng phương pháp đơn thuần sẽ không đáp ứng được. Cách tính lương tháng 13 excel sau đây sẽ giúp ích cho bạn.

Bảng tính lương tháng 13 bằng excel
Bảng tính lương tháng 13 bằng excel
 • Đầu tiên cần có danh sách đầy đủ thông tin nhân viên của công ty và điểm đánh giá thành tích lao động và mức lương cơ bản dành cho nhân viên đó.
 • Tiếp đến tạo một bảng tính tiền thưởng dựa vào năng suất lao động dựa theo điểm đánh giá quy ra % thưởng.
 • Tạo tiếp 1 bảng tính tiền thưởng dựa theo thời gian làm việc của người lao động.
 • Dùng các hàm của excel ta có được bảng chung có đầy đủ thông tin về thời gian thâm niên, tổng số % tiền thưởng có tất cả các hạng mục đã tính ở hai bảng riêng ở trên.
 • Cuối cùng số tiền thưởng của mỗi nhân viên sẽ bằng số lương cơ bản của nhân viên đó x tổng số % thưởng.

Cách tính lương tháng 13 excel này rất đơn giản và tiện lợi tuy nhiên bạn cần nắm chắc được các kiến thức và hàm sử dụng trong excel.

Điều kiện để nhận lương tháng thứ 13 của người lao động

Điều kiện để nhận lương tháng 13
Điều kiện để nhận lương tháng 13

Để nhận được lương tháng thứ 13 của doanh nghiệp dành cho người lao động vào cuối năm bạn cần:

 • Là nhân viên chính thức của doanh nghiệp.
 • Người lao động và doanh nghiệp có kí kết hợp đồng lao động và hợp đồng này vẫn còn có hiệu lực tại thời điểm tính lương tháng 13.
 • Thành tích lao động được doanh nghiệp công nhận.

Lưu ý khi tính lương tháng 13

Một vài lưu ý dành cho lương tháng 13
Một vài lưu ý dành cho lương tháng 13
 • Lương tháng thứ 13 là tiền mà doanh nghiệp phải trả cho người lao động. Nó hoàn toàn không phải là tiền thưởng tết.
 • Nếu người lao động không hoàn thành tốt công việc tại vị trí đang đảm nhiệm doanh nghiệp có quyền không trả lương tháng thứ 13 cho họ.
 • Không có quy định cụ thể đưa ra con số chính xác cho lương tháng thứ 13. Doanh nghiệp dựa vào quy mô, tình hình kinh doanh và chức vụ của người lao động mà đưa ra lương tháng 13 tương ứng.
 • Cách tính lương tháng thứ 13 cho nhân viên dựa theo hợp đồng lao động, thời gian gắn bó và làm việc tại doanh nghiệp.
 • Mọi người lao động đều nhận được lương tháng thứ 13 nếu có thời gian làm việc lớn hơn 1 tháng. Và tại thời điểm tính lương tháng thứ 13 người lao động vẫn là nhân viên của doanh nghiệp đó.
 • Lương tháng thứ 13 bạn nhận được vẫn phải trả thuế đúng theo quy định của pháp luật.
 • Người lao động sẽ không phải đóng bảo hiểm ở tháng thứ 13 dù nhận được lương tháng 13.

Tìm hiểu ngay các mẫu máy chấm công mới nhất được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TFT để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công

Trên đây là cách tính lương tháng 13 của doanh nghiệp dành cho người lao động. Nếu bạn chưa biết rõ về cách tính lương tháng 12 nên đọc ngay bài viết này để được hưởng quyền lợi tốt nhất từ doanh nghiệp.

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá