[Chia sẻ] Điều cần biết trong cách tính lương theo hệ số

Hiện nay, tại các cơ quan nhà nước cùng một số doanh nghiệp, người ta lựa chọn cách tính lương theo hệ số. Hệ số lương sẽ là yếu tố quyết định chính bạn sẽ có mức lương bao nhiêu trên một tháng. Chính vì vậy, để mọi người có thể hiểu rõ hơn về cách tính lương theo hệ số. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính lương theo hệ số trong bài viết dưới đây.

Thông tin về cách tính lương theo hệ số

Cách tính lương theo hệ số mới nhất
Cách tính lương theo hệ số mới nhất

Cách tính lương theo hệ số thường chỉ được áp dụng trong các cơ quan hành chính sự nghiệp nhà nước hoặc một số doanh nghiệp mang tính đặc thù. Hệ số lương sẽ giúp phân biệt và đánh giá trình độ năng lực giữa người này với người kia. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hay đơn vị kinh doanh khác cũng có thể dựa vào cach tinh luong theo he so để trả lương cho người lao động.

>>> Có thể các bạn quan tâm: Cách tính lương tăng ca mới nhất

Thông thường khi đi làm điều mà người lao động quan tâm chỉ là mức lương mỗi tháng mình sẽ nhận được mà không chú ý tới hệ số lương mà mình nhận được trong một tháng. Trong một số trường hợp, mức lương bạn nhận được có thể không tương xứng với trình độ bằng cấp hoặc hiệu suất công việc của bạn.

Hiểu rõ về cách tính lương theo hệ số nhà nước sẽ giúp bạn nắm rõ được cách tính lương. Từ đó xác định được mức lương tương xứng với khả năng của bản thân xứng đáng nhận được trong suốt quá trình làm việc. Để việc tính lương được diễn ra nhanh chóng, người ta thường thực hiện cách tính lương theo hệ số trong excel.

Cách tính lương cơ bản theo hệ số

Công thức tính lương cơ bản
Công thức tính lương cơ bản

Lương cơ bản là mức lương người lao động nhận được thông qua sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. Mức lương này không bao gồm các khoản thu nhập khác như tăng ca, làm thêm giờ hay tiền thưởng.

Thông qua tiền lương cơ bản, người ta sẽ tính được ra số tiền nên đóng các khoản liên quan như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp.

Để tính được mức lương cơ bản , người ta áp dụng cách tính lương theo hệ số. Cách tính lương theo hệ số lương được xác định bằng công thức:

Lương cơ bản = mức lương cơ sở * hệ số lương cơ bản

Trong đó:

  • Mức lương cơ sở được áp dụng kể từ ngày 1/7/2019 là 1.490.000đ/tháng
  • Hệ số lương cơ bản là mức hệ số lương bạn nhận được thông qua trình độ và bằng cấp của bạn. Áp dụng cách tính lương theo hệ số cấp bậc nhằm khuyến khích người lao động nỗ lực và cố gắng trong quá trình học tập và làm việc để nâng cao trình độ và chuyên môn.

Cách tính lương theo hệ số phụ cấp

Cách tính lương theo hệ số phụ cấp hiện nay
Cách tính lương theo hệ số phụ cấp hiện nay

Trong một số trường hợp, lương của cán bộ, công nhân viên chức sẽ được cộng kèm theo tiền phụ cấp. Có hai trường hợp trong cách tính lương theo hệ số phụ cấp: Phụ cấp theo lương cơ sở và phụ cấp theo % lương hiện được nhận.

  • Trường hợp phụ cấp theo lương cơ sở sẽ được tính bằng công thức: Mức phụ cấp = 1,490.000 * hệ số phụ cấp hiện hưởng.

Phụ cấp được tính theo lương cơ bản có kể đến như: phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ, phụ cấp công việc mang tính nguy hiểm, độc hại cao,…

  • Trường hợp phụ cấp theo % lương thực nhận sẽ được tính bằng công thức: Mức phụ cấp = Mức lương thực nhận + Mức phụ cấp chức vụ (nếu có) + Mức phụ cấp thâm niên (nếu có) * tỷ lệ % phụ cấp được hưởng theo quy định.

Những khoản phụ cấp được tính theo % lương hiện hưởng có thể kể đến như: phụ cấp kiêm nhiệm chức danh, phụ cấp cho công chức cấp xã theo loại xã,…

Cách tính lương theo hệ số KPI

Cách thức tính lương theo chỉ số KPI
Cách thức tính lương theo chỉ số KPI

Một trong những cách tính lương theo hệ số được áp dụng nhiều nhất hiện nay chính là cách tính lương theo hệ số KPI. Chỉ số KPI có thể hiểu đơn giản là chỉ số giúp đánh giá công việc của cá nhân trong một tháng. Sau một tháng, quản lý sẽ dựa vào chỉ số này để đánh giá hiệu quả làm việc và trả lương phù hợp cho người lao động. Có hai cách tính lương theo hệ số KPI đó là: cách tính lương hiệu quả theo KPI và cách tính thưởng theo KPI.

Cách tính lương hiệu quả theo KPI

Trong cách tính lương hiệu quả theo KPI có 2 phương pháp được áp dụng nhiều nhất:

  • Phương pháp lương 2P: Đây là phương pháp người sử dụng lao động trả lương theo vị trí và kết quả công việc. Người lao động sẽ nhận được mức lương thông qua chức vụ và kết quả công việc mình tạo ra.
  • Phương pháp lương 3P: Phương pháp trả lương này dựa theo chức vụ, năng suất làm việc và hiệu quả công việc của người lao động. Phương pháp này giúp đánh giá được thực tế năng lực cũng như hiệu quả làm việc của từng cá nhân. Từ đó tạo nên được sự công bằng trong một tổ chức.
Tính lương hiệu quả theo KPI
Tính lương hiệu quả theo KPI

Cách tính thưởng theo KPI

Phương pháp tính thưởng này nhằm thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên. Người sử dụng lao động sẽ áp dụng chỉ số KPI để xác định mức tiền thưởng trong một tháng hay quý hoặc năm của người lao động.

Xem thêm các mẫu máy chấm công được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TFT để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công

Như vậy, trên đây là những thông tin về cách tính lương theo hệ số. Hi vọng rằng qua đây bạn đã có thể tự tính ra cho mình mức lương bản thân xứng đáng được nhận, giúp đảm bảo lợi ích của bản thân trong công việc. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TFT

TRỤ SỞ CHÍNH TP.HCM

  • Số 84/11A Đường Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. HCM
    Hotline:0909 014 386

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

CHI NHÁNH HÀ Nội

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá