Cảm biến vân tay là gì? Ưu nhược điểm của chúng ra sao?

Không chỉ riêng bạn, rất nhiều người cũng có chung thắc mắc “Cảm biến vân tay là gì?”. Có thể nói, đây là một trong những tính năng vượt trội được ứng dụng phổ biến trong công nghệ hiện nay. Để tìm hiểu sâu hơn nữa về vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết hữu ích dưới đây nhé!

Những hiểu biết cơ bản về cảm biến vân tay

Chắc hẳn chúng ta không còn quá xa lạ với câu hỏi dấu vân tay là gì? Đó chính là bề mặt trong của các đốt ở đầu ngón tay gồm các đường vân lồi lõm khác nhau. Theo các nhà khoa học, mỗi người trong số chúng ta đều sở hữu những đường vân tay riêng biệt. Bởi vậy, dựa vào dấu hiệu này sẽ giúp chúng ta phân biệt được từng người hay còn gọi là đặc điểm nhận dạng.

Cảm biến vân tay trên thiết bị di động
Cảm biến vân tay trên thiết bị di động

Các nhà khoa học đã áp dụng điểm đặc thù này trong việc bảo mật điển hình là điện thoại. Bạn đã từng nghe đến cảm biến vân tay là gì chưa? Thực chất, đây là tính năng cảm biến sử dụng công nghệ sinh trắc vân tay bằng việc kết hợp nhiều loại sóng khác nhau. Từ đó, thiết bị sẽ tự động phân tích và nhận dạng người dùng. Có thể nói tính bảo mật của vân tay là vô cùng chính xác. Trong giới công nghệ hiện nay, phổ biến nhất có thể kể đến các loại cảm biến vân tay như sau:

>>>> Xem ngay: thẻ từ là gì

Cảm biến bằng quang học

Công nghệ này sử dụng camera để phân tích các điểm lồi lõm trên vân tay của bạn. Sau đó, chúng sẽ lưu lại những gì đã ghi được để nhận dạng cho những lần chạm tiếp theo.

So với các loại cảm biến khác, sử dụng quang học trong việc nhận dạng vân tay kém hiệu quả nhất. Bởi độ chính xác của nó không cao, thiếu chính xác dẫn đến không an toàn cho người sử dụng.

Nhận dạng vân tay trong cảm biến quang học
Nhận dạng vân tay trong cảm biến quang học

Cảm biến điện dung

Bằng việc sử dụng các tụ điện, dấu vân tay của bạn sẽ được phân tích, sao lưu lại qua cảm biến điện dung. Quá trình này được tiến hành cẩn trọng hơn, chính xác hơn nên an toàn hơn cho người dùng.

Cảm biến bằng sóng siêu âm

Mặc dù việc dùng sóng siêu âm vẫn đang được nghiên cứu nhưng nó đã khẳng định được nhiều ưu điểm vượt trội. Từng chi tiết dù là nhỏ nhất của vân tay cũng sẽ được phân tích kỹ lưỡng. Bởi vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính bảo mật của công nghệ này.

Ưu nhược điểm của cảm biến vân tay là gì?

Có thể nói, việc sử dụng cảm biến vân tay để bảo mật điện thoại là một thành công rực rỡ. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích của nó mang lại vẫn tồn tại nhiều nhược điểm không đáng có. Hãy tham khảo những thông tin ngay dưới đây để có được góc nhìn tổng quan nhất nhé!

Ưu điểm vượt trội của cảm biến vân tay

Đầu tiên, chúng ta không thể bỏ qua được vai trò quan trọng của cảm biến vân tay trong việc bảo mật. Trước khi bạn muốn đăng nhập vào bất cứ nội dung gì, thiết bị sẽ yêu cầu xác nhận vân tay. Nếu khớp với dấu vân tay đã lập trình từ trước, bạn được phép truy cập.

Trên cơ sở đó, việc mở khóa vân tay sẽ nhanh hơn bao giờ hết. Đồng thời, độ chính xác cũng cao hơn, tiện lợi hơn rất nhiều. Bạn có thể thấy rõ điều này trong các dòng điện thoại sử dụng Touch ID hiện nay.

Touch ID ở iphone
Touch ID ở iphone

Nhược điểm

Như bạn đã thấy, cảm biến vân tay tạo nên bước ngoặt lớn trong công nghệ bảo mật hiện nay. Nhưng bên cạnh đó, nhược điểm của cảm biến vân tay là gì cũng khiến nhiều người đắn đo. Sau khi đã nghiên cứu, chúng tôi xin trả lời câu hỏi này như sau:

Thứ nhất. khó có thể nhận dạng trong trường hợp dấu vân tay bị biến dạng. Tình trạng này có thể do nhiều yếu tố gây nên như ướt, bụi bẩn,…

Thứ hai, dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Việc nhận dạng vân tay có thể diễn ra ngay khi bạn mất ý thức. Thế nên, nhiều người đã bị kẻ xấu lợi dụng những lúc không tỉnh táo để mở khóa thực hiện ý đồ xấu. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về việc nhận dạng dấu vân tay là gì và như thế nào.

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng cảm biến vân tay?

Cảm biến vân tay là một trong những công nghệ khá nhạy cảm. Bởi vậy, trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý những điều sau để sử dụng hiệu quả nhất nhé!

  • Không để bề mặt cảm biến bị trầy xước, dính nước hay bụi bẩn.
  • Hạn chế nhất có thể bộ phận cảm biến tiếp xúc với các hóa chất, chất gây bào mòn.
  • Vệ sinh thường xuyên để tránh bụi bẩn ảnh hưởng đến việc sử dụng. Bạn cần tránh lau chùi chúng bằng các chất tẩy rửa mạnh, có tính bào mòn. Thay vào đó, chỉ cần sử dụng khăn mềm, sạch là đã có thể bảo quản một cách tốt nhất.
Rất nhiều dòng điện thoại hiện nay sử dụng công nghệ cảm biến vân tay
Rất nhiều dòng điện thoại hiện nay sử dụng công nghệ cảm biến vân tay

Tìm hiểu ngay các mẫu máy chấm công mới nhất được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TFT để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công

Với những thông tin trên đây, chúng tôi hy vọng có thể giải đáp thắc mắc “cảm biến vân tay là gì?” của bạn. Ngoài ra, còn rất nhiều bài viết hữu ích khác đang chờ bạn khám phá đó. Đừng bỏ lỡ nhé!

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá