Khôi phục dữ liệu máy chấm công về nguyên trạng như thế nào?

Hiện nay, ở hầu hết các công ty tại Việt Nam đều đã áp dụng máy chấm công thay cho việc chấm công thủ công như vài năm về trước. Sự tiện lợi, nhanh gọn, dễ dàng mà máy chấm công mang lại là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, đôi khi cũng sẽ có một vài sự cố nho nhỏ xảy ra với chiếc máy chấm công vạn năng này. Có thể do thao tác của người dùng hoặc từ chính máy, dẫn đến dữ liệu bị sai sót, bị mất. Vì vậy, việc khôi phục dữ liệu máy chấm công là rất quan trọng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thủ thuật nào để khắc phục sự cố này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân làm dữ liệu bị mất và dẫn đến phải khôi phục dữ liệu máy chấm công

Trên thực tế, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc dữ liệu chấm công sẽ có khả năng bị mất đi, đó là do chính chiếc máy chấm công hoặc do lỗi ở phần mềm chấm công. Hoặc cũng có thể là do thao tác của nhân viên dẫn đến sự cố này. Xác định được nguyên nhân này sẽ giúp chúng ta khôi phục dữ liệu máy chấm công dễ dàng hơn.

Máy chấm công vân tay Ronald Jack. 
Máy chấm công vân tay Ronald Jack.

Thao tác khôi phục dữ liệu máy chấm công trong trường hợp cụ thể

Như đã đề cập tới, 2 trường hợp chính cần sử dụng thao tác khôi phục dữ liệu máy chấm công là dữ liệu đã bị xóa hoặc không hiển thị. Với trường hợp dữ liệu chấm công đã bị xóa, nếu trước đó bạn không thực hiện việc sao lưu dữ liệu thì coi như “xôi hỏng bỏng không”, không thể phục hồi được. Còn nếu khi tải về đã sao lưu ngay thì yên tâm là sẽ phục hồi được luôn.

Ngoài ra, nếu dữ liệu chấm công hiển thị là con số”0” hoặc không hiển thị gì mà trắng trơn thì chúng ta cũng phải khôi phục lại dữ liệu máy chấm công trong trường hợp này.

Tuy nhiên, hôm nay sẽ chỉ hướng dẫn khôi phục dữ liệu máy chấm công trong trường hợp phổ biến nhất. Đó là dữ liệu chấm công đã bị xóa mất.

>>>> Xem thêm: không kết nối được máy chấm công với phần mềm

Sao lưu dữ liệu ngay khi vừa tải về

Thực tế rằng, việc khôi phục dữ liệu máy chấm công khi bạn đã thực sự xóa đi 1 bản thì không hề dễ dàng nếu không có bản sao thứ 2. Vậy nên, sao lưu dữ liệu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn với việc khôi phục dữ liệu chấm công khi chẳng may bạn vô tình xóa đi bản gốc. Và dĩ nhiên rồi, phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh. Cứ sao lưu ngay khi tải về là chắc ăn nhất.

Các thao tác sao lưu dữ liệu chấm công được thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, hãy đăng nhập vào phần mềm chấm công. Hiện nay 2 phần mềm chấm công nổi tiếng là Ronald jack và Wise eye. Đi kèm với đó sẽ là hai loại máy chấm công cùng tên.
Giao diện sổ đăng ký của phần mềm chấm công Wise eye. 
Giao diện sổ đăng ký của phần mềm chấm công Wise eye.
  • Tiếp theo, chọn mục Trợ giúp ở thanh Menu bên trên. Ấn vào đó sẽ hiện ra một loạt các mục nhỏ, trong đó sẽ có mục Sao lưu dữ liệu ngay ở dòng thứ 2.
  • Khi đã hiện ra một hộp thoại dùng để nhập thông tin, chúng ta sẽ thực hiện nhập lần lượt từ trên xuống dưới. Ô trống trên cùng dùng để nhập đường dẫn sẽ lưu file. Ô ở giữa là để nhập tên tài khoản và dưới cùng là nhập mật khẩu. Sau khi nhập đầy đủ, bạn hãy nhấn thực hiện để tiếp tục.
  • Sau khi nhấn thực hiện, một cửa sổ mới hiện ra. Lúc này đừng thao tác gì thêm vì máy đang thực hiện sao lưu lại tất cả rồi. Sẽ mất ít phút để chờ công đoạn này.
Tiến trình sao lưu dữ liệu. 
Tiến trình sao lưu dữ liệu.
  • Khi sao lưu thành công, một thông báo sẽ hiện ra với dòng chữ: “ Export thành công”.

Khôi phục dữ liệu máy chấm công đã sao lưu trước đó

  • Trước hết, hãy mở lại cửa sổ đăng nhập. Điền đầy đủ các thông tin đăng nhập. Sau đó chọn mục thiết lập.
  • Hiện ra một cửa sổ mới để nhập thông tin khôi phục dữ liệu. Khi đã nhập đầy đủ thì bạn ấn vào “Tạo cơ sở dữ liệu”. Một cơ sở dữ liệu mới sẽ hiện ra.
  • Tiếp tục điền đầy đủ rồi nhấn vào “Thực hiện”.
  • Sau khi nhấn nút, chương trình khôi phục bắt đầu tiến hành. Lúc này, bạn cũng không được thao tác thêm bất kỳ gì nữa. Hãy chờ đợi một ít thời gian.
  • Khi đã phục hồi dữ liệu thành công, màn hình sẽ hiển thị: “Import thành công”.

Đó là toàn bộ các thao tác dùng để khôi phục dữ liệu máy chấm công. Chắc chắn là hơi phức tạp. Vì vậy, khi thao tác các bạn hãy thực hiện thật chậm rãi để không bị sai sót thêm.

Xóa dữ liệu máy chấm công

Thực tế là, một khi có khôi phục thì cũng sẽ có nhu cầu xóa bớt. Thường người ta chỉ xóa dữ liệu máy chấm công khi máy chấm công hoặc phần mềm báo lỗi quá tải. Khi máy chấm công bị quá tải dữ liệu, hãy vào phần mềm và chọn xóa dữ liệu máy chấm công.

Xóa dữ liệu máy chấm công bằng phần mềm.
Xóa dữ liệu máy chấm công bằng phần mềm.

Mỗi một phần mềm chấm công sẽ có những thao tác riêng. Tuy nhiên, các thao tác này đều đơn giản, dễ làm chứ không gây khó khăn cho người dùng. Ngoài ra, thao tác xóa dữ liệu máy chấm công cũng có thể thực hiện trực tiếp trên chiếc máy chấm công luôn. Cách này tuy hơi thủ công nhưng sẽ ít rủi ro xảy đến hơn.

Tìm hiểu ngay các mẫu máy chấm công mới nhất được phân phối bởi CÔNG TY TFT để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công bằng vân tay

Trên đây là toàn bộ thông tin mà bài viết muốn đưa đến cho các bạn đọc về phương thức khôi phục dữ liệu máy chấm công cũng như làm sao xóa dữ liệu máy chấm công khi máy đã đầy và quá tải. Mong rằng bài viết này sẽ có ích với các bạn!

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá