Máy chấm công là gì? Ưu điểm so với chấm công truyền thống?

Tại các công ty hay doanh nghiệp, việc quản lý thời gian làm việc của nhân viên và tính lương chính xác cho họ được gọi là hoạt động chấm công. Đây là một hoạt động mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý nhân sự. Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ, máy chấm công đã thay thế cho sổ chấm công truyền thống. Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc máy chấm công là gì, có những loại máy nào?

Máy chấm công là gì?

Có lẽ rất nhiều người hiểu rõ máy chấm công là gì và cách hoạt động của chúng như thế nào? Trên thực tế, đây là một loại thiết bị có tác dụng quản lý giờ đi làm và giờ tan sở của người lao động. Nhờ thiết bị này mà nhà quản lý sẽ biết được người lao động của mình có đi làm, tan làm đúng giờ hay không.

Tìm hiểu máy chấm công là gì?
Tìm hiểu máy chấm công là gì?

Bên cạnh tác dụng quản lý giờ giấc, máy chấm công còn là một công cụ cực kỳ hiệu quả cho việc tính lương, thưởng cuối tháng cho nhân viên. Dựa trên dữ liệu thu được từ máy chấm công, chúng ta tính lương đơn giản và nhanh chóng hơn. Việc trang bị thiết bị này sẽ giúp nâng cao đáng kể ý thức kỷ luật của người lao động.

Ưu điểm của máy chấm công so với sổ chấm công truyền thống

Như vậy, chúng ta đã phần nào hiểu được máy chấm công là gì, công dụng của nó ra sao? Ngày nay, phần lớn các công ty đều ưa chuộng sử dụng máy chấm công

>>> Xem thêm: Sửa máy chấm công tại tphcm

Vậy loại máy này có ưu điểm gì so với sổ chấm công truyền thống hay không? Có thể khẳng định rằng việc sử dụng máy chấm công mang tới rất nhiều tiện ích cho cả các nhà quản lý lẫn người lao động.

Cụ thể, khi sử dụng máy chấm công, người lao động sẽ tiết kiệm được thời gian hơn so với dùng sổ chấm công truyền thống. Ngoài ra, các loại máy chấm công còn được thiết kế với khá nhiều tính năng hiện đại và tiện ích trong quá trình sử dụng.

Một trong những ưu điểm lớn của nhất của máy chấm công đó là giảm thiểu tối đa những sai sót về vấn đề ghi nhận thời gian chấm công. Nếu như dùng sổ chấm công, có những trường hợp nhân viên khai không trung thực hoặc chấm công hộ. Điều này tạo ra sự không công bằng giữa mọi người. Còn đối với máy chấm công, việc sai sót là khó xảy ra vì nó được thực hiện bằng máy móc.

Ngoài hiểu máy chấm công là gì, chúng ta cũng đã nắm được những công dụng tuyệt vời, những ưu điểm việt trội của chúng. Vì vậy, các doanh nghiệp có quy mô lớn sử dụng máy chấm công thay cho những cách chấm công truyền thống, thiếu hiệu quả, không tiện lợi.

Một số loại máy chấm công

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, người ta đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều loại máy chấm công khác nhau. Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở cách thực hiện chấm công. Hiện nay, các doanh nghiệp ưa chuộng 3 loại máy chấm công tiêu biểu, đó là: chấm công bằng thẻ tử, chấm công bằng vân tay và chấm công bằng khuôn mặt.

Máy chấm công bằng vân tay

Vấn đề được nhiều người quan tâm đó là máy chấm công vân tay là gì, nó có những ưu điểm gì nổi bật? Máy chấm công điện tử vân tay là một loại dùng để chấm công phổ biến nhất hiện nay. Nó được hoạt động dựa trên công nghệ sinh trắc vân tay và công nghệ xử lý hình ảnh. Thông qua những cơ sở trên, máy có thể nhận diện vân tay của mỗi cá nhân. Đây chính là lời giải đáp cho thắc mắc máy chấm công vân tay là gì?

Rất nhiều người thắc mắc máy chấm công vân tay là gì?
Rất nhiều người thắc mắc máy chấm công vân tay là gì?

Có rất nhiều lý do khiến cho máy chấm công bằng vân tay được ưa chuộng rộng rãi. Bởi lẽ, mỗi cá nhân có một dấu vân tay riêng, vì vậy máy đảm bảo được độ chính xác cao. Khi sử dụng phương pháp chấm công bằng vân tay, mọi người sẽ không thể gian lận, chấm công hộ nhau.

Ngoài ra, loại máy này cũng khá tiện lợi, công ty sẽ không mất thêm một khoản chi phí để in thẻ giấy, thẻ từ… Nhìn chung, đây là một phương pháp rất tiện lợi cho cả nhà quản lý lẫn người lao động.

Tuy nhiên, máy móc cũng có một số điểm hạn chế nhất định, chiếc máy chấm công bằng vân tay cũng không là một ngoại lệ. Nó vẫn tồn tại một số hạn chế nho nhỏ. Đó là khi nhân viên chấm công bằng bàn tay ướt, lạnh hoặc bị thương thì máy sẽ rất khó có thể nhận diện dấu vân tay. Vì vậy, bạn sẽ mất nhiều thời gian thực hiện đi thực hiện lại để máy xác nhận.

Những người lao động hay phải tiếp xúc với hóa chất thường bị mòn dấu vân tay. Vì thế, máy chấm công rất khó khăn trong việc xác nhận. Đây cũng là một trong những điểm hạn chế khi sử dụng máy chấm công bằng vân tay.

Máy chấm công bằng thẻ từ

Trong phương pháp này, thẻ từ sẽ được tích hợp mã nhân viên và một số thông tin cá nhân cần thiết của người lao động. Cách này cũng khá tiện lợi, thông tin được xử lý nhanh chóng, ít gặp phải trường hợp máy không nhận diện được như chấm bằng vân tay.

Phương pháp chấm công bằng thẻ từ.
Phương pháp chấm công bằng thẻ từ.

Tuy nhiên, các nhà quản lý phải tốn một khoản chi phí để in thẻ. Đôi khi trong trường hợp nhân viên quên thẻ, họ cũng không thể chấm công được.

Máy chấm công nhận diện khuôn mặt

Đây là loại máy hiện đại nhất trong ba loại máy, nó có khả năng nhận diện khuôn mặt đã được lưu trữ trong kho dữ liệu. Phương pháp này khắc phục được hầu hết nhược điểm mà các dòng máy khác gặp phải.

Loại máy chấm công nhận diện khuôn mặt.
Loại máy chấm công nhận diện khuôn mặt.

Tuy nhiên, chi phí đầu tư máy chấm công nhận diện khuôn mặt khá cao và thời gian nhận diện lâu hơn so với hai phương pháp còn lại.

Tìm hiểu ngay các mẫu máy chấm công mới nhất được phân phối bởi CÔNG TY TFT để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công wifi

Chắc hẳn, đây là những thông tin bổ ích cho các doanh nghiệp đang nghiên cứu và chuẩn bị lắp đặt máy chấm công. Người lao động qua đây cũng có thể hiểu máy chấm công là gì và những ưu nhược điểm của chúng.

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá