Máy chiếu bị mờ hình – cách kiểm tra và sửa chữa thế nào?

Khi sử dụng máy chiếu trong một thời gian dài, bạn có thể gặp phải tình trạng máy chiếu bị mờ hình. Đây không phải là hiện tượng hiếm gặp, chúng gây ra cảm giác khó chịu cho người nhìn, làm giảm chất lượng hình ảnh chiếu. Vậy nguyên nhân nào gây ra điều này, chúng ta phải làm gì để kiểm tra, sửa chữa?

Tại sao máy chiếu bị mờ hình và chữ?
Tại sao máy chiếu bị mờ hình và chữ?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng máy chiếu bị mờ hình

Trong quá trình sử dụng máy chiếu, người dùng đôi khi gặp một số hiện tượng như là máy chiếu bị mờ hình. Nhiều người vội vã cho rằng tình trạng này là do bạn đã dùng máy trong một thời gian dài nên chất lượng đèn chiếu xuống cấp. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy chiếu bị mờ, để tìm ra được cách xử lý chính xác, bạn cần biết tại sao máy chiếu bị mờ?

Nguyên nhân thường gặp đối với tình trạng máy chiếu bị mờ hình đó là máy đã dùng trong một thời gian, tuổi thọ bóng đèn máy chiếu giảm. Thông thường, một chiếc bóng đèn máy chiếu có thời gian làm việc từ 10000 giờ – 20000 giờ tùy vào loại máy. Sau đó, để đảm bảo máy chạy ổn định, chúng ta cần phải thay bóng đèn.

Ở Việt Nam, với điều kiện khí hậu nóng ẩm, bóng đèn máy chiếu sẽ bị giảm tuổi thọ, chúng chỉ hoạt động trong khoảng 3000 – 6000 giờ tùy loại máy. Vì thế, chúng ta thường thấy bóng đèn máy chiếu bị mờ rất nhanh. Biểu hiện rõ ràng nhất để bạn nhận biết đó là hình ảnh trên màn chiếu mờ đều và màu sắc vẫn đầy đủ.

Ngoài ra, lỗi máy chiếu bị mờ cũng có thể do chúng ta không thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh bụi bẩn. Lâu dần, lớp bụi bẩn này khiến cho chất lượng của máy đi xuống. Đặc điểm để nhận biết đèn chiếu mờ do bụi bẩn đó là hình ảnh trên màn chiếu mờ không đều, chỗ mờ chỗ rõ.

Nguyên nhân máy chiếu bị mờ.
Nguyên nhân máy chiếu bị mờ.

Đôi khi, máy chiếu bị mờ bởi vì một số bộ phận đã bị hỏng hóc, mỗi bộ phận bị hỏng thì đem tới những biểu hiện mờ hình khác nhau, vì vậy chúng ta phải tìm hiểu thật kỹ.

Ví dụ như khi chữ bị mờ trong khi màu sắc vẫn hiện đầy đủ thì khả năng tấm LCD của máy đang gặp vấn đề. Đối với tình trạng hình ảnh trên màn chiếu bị mờ, nhiều vị trí hình ảnh bị cháy xém thì kính hắt hoặc ống dẫn sáng của máy đã bị cháy. Nếu như tấm xử lý sáng, kính lọc màu cháy thì bạn sẽ gặp tình trạng máy mờ, nhiều chỗ xuất hiện sọc.

Xem thêm dịch vụ: sửa máy chiếu

Ngoài ra, nguyên nhân làm máy chiếu bị mờ hình xuất phát từ việc bạn sử dụng chúng không đúng cách, có thể là bạn điều chỉnh nút Zoom, Focus không đúng hoặc bánh xe trong máy chiếu bị ẩm mốc…

Tìm hiểu cách khắc phục máy chiếu bị mờ

Một trong những vấn đề mà người dùng đặc biệt quan tâm trong quá trình sử dụng đó là máy chiếu bị mờ phải làm sao? Liệu chúng ta có thể tự kiểm tra và sửa chữa tình trạng này ở nhà hay không?

Trên thực tế, tùy vào mức độ nghiêm trọng của hiện tượng máy chiếu bị mờ hình, bạn có thể tự khắc phục ở nhà nếu như cách thực hiện đơn giản. Tuy nhiên với những hư hỏng nghiêm trọng, tốt nhất là chúng ta nên mang tới các cơ sở sửa chữa uy tín cho đảm bảo nhé!

Vệ sinh máy chiếu thường xuyên.
Vệ sinh máy chiếu thường xuyên.

Trước khi sửa máy máy chiếu bị mờ, điều bạn cần làm đầu tiên đó là nhận biết biểu hiện và xác định nguyên nhân. Có như vậy, việc sửa chữa, khắc phục mới đem lại hiệu quả, giúp bạn giải quyết dứt điểm vấn đề.

Đầu tiên, đối với lý do ống kính máy chiếu bị mờ do bụi bẩn bám trên bề mặt, việc bạn cần làm đó là vệ sinh bề mặt sạch sẽ và cẩn thận. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng thường ngày, việc vệ sinh máy định kỳ là cực kỳ cần thiết để duy trì tuổi thọ của chiếc máy. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ, chúng ta hãy thử khởi động lại máy để xem chúng có hoạt động bình thường trở lại không nhé!

Một số bạn do sử dụng máy không đúng cách nên gây ra tình trạng máy bị mờ, bạn nên thử điều chỉnh núi Focus cho đến khi hình ảnh hiện rõ. Có thể nói, việc bảo quản máy trong điều kiện đảm bảo cũng cần được quan tâm và tìm hiểu. Bởi vì, trong môi trường ẩm mốc, máy có khả năng bị mờ hoặc hỏng đấy nhé!

Xem thêm: Máy chấm công – Máy chấm công vân tay thẻ từ chính hãng

Khi nào nên đi sửa máy chiếu bị mờ?

Cách khắc phục máy chiếu bị mờ hình.
Cách khắc phục máy chiếu bị mờ hình.

Đối với vấn đề hư hỏng các bộ phận bên trong của máy chiếu, bạn nên nhờ tới sự trợ giúp của kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Một số vấn đề đã nêu ở trên đó là: thay bóng đèn của máy chiếu, sửa hay thay màn LCD, tấm kính lọc màu hoặc ống dẫn sáng. Nếu không có hiểu biết cũng như kinh nghiệm sửa chữa, bạn tốt nhất không nên tự sửa ở nhà, điều này dễ gây hư hỏng thêm những bộ phận khác.

Nhìn chung, nếu gặp tình huống màn chiếu bị mờ hình, bạn hãy bình tĩnh nhận biết biểu hiện và xác định nguyên nhân chính gây ra nhé! Dựa vào những nguyên nhân đó, chúng ta sẽ tìm ra cách khắc phục, chỉnh máy chiếu bị mờ hợp lý nhất, giúp cho chiếc máy hoạt động bình thường trở lại.

Xem thêm: nguyên nhân máy chiếu báo lỗi temp và hướng khắc phục

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá