Hướng dẫn cách thiết kế hệ thống camera giám sát hiệu quả

Với sự phát triển của công nghệ, việc lắp đặt camera không còn là điều xa lạ. Giải pháp camera giúp quản lý mọi hoạt động dễ dàng hơn. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thiết kế hệ thống camera giám sát hiệu quả để phát huy tối đa khả năng quay của từng góc máy. Hơn nữa, việc lắp đặt camera cũng phải liên kết với các hệ thống khác trong khu vực. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu các yêu cầu khi thiết kế camera nhé.

Tìm hiểu về sơ đồ lắp đặt hệ thống camera

Trước khi lắp đặt camera giám sát, bạn cần thiết kế một sơ đồ lắp đặt camera. Nó còn được gọi là bản vẽ thiết kế hệ thống camera. Những kỹ sư điện sẽ dựa vào bản vẽ để nắm bắt được các thông tin về vị trí cần lắp đặt. Cũng như cấu trúc và cách đấu dây chi tiết của hệ thống camera.

Sơ đồ lắp đặt camera giám sát giúp nắm bắt thông tin về cấu trúc đấu dây
Sơ đồ lắp đặt camera giám sát giúp nắm bắt thông tin về cấu trúc đấu dây

Một sơ đồ lắp đặt hệ thống camera chính xác giúp người dùng lắp đặt nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, nó còn giúp việc thi công camera quan sát diễn ra một cách an toàn, hiệu quả.

>>>> Xem thêm: giải pháp camera giám sát

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống camera giám sát là gì?

Sự tương thích

Các thiết bị trong hệ thống camera cần phải đảm bảo sự tương thích về kỹ thuật với nhau. Chẳng hạn như với những camera quan sát có độ phân giải cao thì đầu ghi cần phải có khả năng xử lý hình ảnh rõ nét. Còn khi thiết kế hệ thống camera an ninh có khả năng thu phát âm thanh thì cần phải kết nối tốt với các thiết bị hỗ trợ. Với camera analog thì phải đi chung với đầu ghi analog.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống camera giám sát là phải có sự tương thích giữa các thiết bị
Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống camera giám sát là phải có sự tương thích giữa các thiết bị

Phương án lắp đặt khả thi

Một tiêu chuẩn thiết kế hệ thống camera nữa cần được lưu ý là vị trí lắp đặt khả thi. Khi thiết kế sơ đồ camera cho gia đình, người dùng cần quan sát kỹ các vị trí quan trọng cần thực thi. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị phương án thi công phù hợp nhất. Để thiết kế hệ thống camera giám sát khả thi, bạn hãy liên hệ với đơn vị lắp đặt uy tín.

Giá thành cạnh tranh

Các bản vẽ thiết kế nên được xem xét về giá thành của những thiết bị cần có để lắp đặt hệ thống. Bao gồm camera, các dây nối, đầu ghi camera và cả các thiết bị đi kèm khác như hỗ trợ âm thanh. Lưu ý là trong bản vẽ thiết kế hệ thống camera quan sát không được vẽ bất kỳ thiết bị, máy móc không cần thiết với camera.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cao

Thiết kế camera giám sát cũng cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian. Đây cũng là một cách khẳng định gu thẩm mỹ, đẳng cấp và sự cẩn thận trong việc lắp đặt.

Một số lưu ý khi thi công hệ thống camera quan sát

Hầu hết các hệ thống camera có dây thông thường sẽ bao gồm một số chiếc camera và hộp DVR. Nó đóng chức năng như là thiết bị quản lý toàn bộ hệ thống và lưu trữ tất cả hình ảnh, cảnh quay.

Lưu ý trong cách thiết kế hệ thống camera là nên đặt hộp DVR gần với ổ cắm điện để tránh tình trạng có quá nhiều dây dợ. Hơn nữa, đa số hệ thống sẽ đi kèm với chuột máy tính. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị thêm một bộ bàn phím để tiện lợi cho việc quan sát và quản lý.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn hãy lựa chọn loại camera phù hợp trong hệ thống quan sát. Cụ thể là nếu lắp đặt ngoài trời thì khi thiết kế hệ thống camera giám sát nên chọn những mẫu camera có vỏ che. Điều này sẽ giúp bảo vệ ống kính hoạt động tốt khỏi các tác động xấu từ môi trường, thời tiết.

Một hệ thống camera quan sát phải đảm bảo mọi yêu cầu về chất lượng, thẩm mỹ
Một hệ thống camera quan sát phải đảm bảo mọi yêu cầu về chất lượng, thẩm mỹ

Với những khu vực dễ xảy ra cháy nổ như trạm xăng dầu, phòng chứa bình gas cần lắp đặt camera. Vậy thì tiêu chuẩn đầu tiên là cần chuẩn bị thiết bị đáp ứng các tiêu chuẩn cháy nổ. Đặc biệt, chú ý là không nên lắp đặt camera tại những vị trí nhạy cảm như phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng tắm. Bởi sẽ rất dễ xảy ra nguy cơ rò rỉ hình ảnh tế nhị khi camera bị xâm nhập.

Quy trình lắp đặt hệ thống camera

Bước 1: Tìm kiếm đơn vị thi công và khảo sát vị trí lắp đặt camera.

Bước 2: Đưa ra giải pháp thiết kế hệ thống camera an ninh quan sát phù hợp với yêu cầu và khả năng tài chính.

Bước 3: Thiết kế sơ đồ lắp đặt giám sát theo chuẩn tiêu chí và tiến hành thi công lắp đặt.

Bước 4: Kiểm tra hình ảnh quay từ camera, góc quan sát sau khi hoàn thành xong việc lắp đặt để chỉnh sửa.

Bước 5: Bàn giao việc thiết kế giữa khách hàng và nhà thi công.

Tìm hiểu ngay các mẫu máy chấm công mới nhất được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TFT để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công

Hiện nay, lắp đặt camera là một giải pháp thiết thực giúp quản lý hoạt động ở những vị trí thiết yếu. Tuy nhiên, để việc quan sát hiệu quả thì cần phải thiết kế hệ thống camera giám sát tối ưu hơn. Một hệ thống camera hoàn thiện, đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ, được thiết kế theo tiêu chuẩn sẽ đáp ứng mọi yêu cầu giám sát của bạn.

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá