Camera giám sát là gì? Camera giám sát phổ biến?

Bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn chiếc camera giám sát phù hợp cho ngôi nhà của mình? Để có thể lựa chọn loại camera phù hợp nhất, hãy cùng tìm hiểu về camera giám sát nhé. Vậy camera giám sát là gì? Hiện nay các loại camera giám sát nào đang phổ biến? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các loại camera giám sát nào đang phổ biến trên thị trường?
Các loại camera giám sát nào đang phổ biến trên thị trường?

Camera giám sát là gì? Hệ thống camera giám sát gồm những gì?

Để lựa chọn được loại camera giám sát phù hợp, chúng ta cần hiểu rõ về thiết bị này.

Camera giám sát là gì?

Camera giám sát hay còn được biết đến với tên gọi khác nhu camera an ninh. Đây là thiết bị có chức năng giám sát các đối tượng, vật thể trong phạm vi camera có thể quan sát. Bạn có thể quan sát trong một phạm vi nhất định. Qua đó đảm bảo an ninh, an toàn cho ngôi nhà, công ty của mình.

Camera giám sát là thiết bị đang rất phổ biến trên thị trường camera hiện nay. Thông qua màn hình camera, hình ảnh sẽ được thu lại, lưu trữ và truyền tới các thiết bị kết nối. Bạn có thể quan sát hình ảnh thông qua máy tính, điện thoại… mọi lúc mọi nơi.

Hệ thống camera giám sát gồm những gì

Trước khi tìm hiểu các loại camera giám sát, chúng ta cần hiểu rõ về thiết bị này. Một bộ camera giám thường có 5 bộ phận chính: camera (thiết bị thu), dây tín hiệu, dây nguồn, model, thẻ lưu trữ (thường là thẻ nhớ Micro SD) và các bộ nguồn. Một số loại camera chuyên nghiệp hơn có thể có thêm Jack BNC và dây mạng, hệ thống mạng.

>>>> Xem thêm: 3 cách xem lại Camera giám sát trên điện thoại

Đặc biệt, các loại dây và thẻ nhớ là bộ phận quan trọng giúp thu phát và truyền hình ảnh. Tuy nhiên, các thiết bị này lại thường bị bỏ qua. Hãy lưu ý một bộ camera cần đủ 5 bộ phận tối thiểu để hoạt động hiệu quả nhất nhé.

Camera giám sát được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay
Camera giám sát được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay

Các loại camera giám sát phổ biến hiện nay

Để tìm được loại camera phù hợp, bạn cần hiểu rõ về các loại camera giám sát hiện nay. Vậy trên thị trường đang có những loại camera phổ biến nào?

Phân loại theo kỹ thuật hình ảnh

Theo kỹ thuật hình ảnh, camera giám sát được chia thành 3 loại:

  • Camera IP: Đây là loại camera giám sát có chất lượng hình ảnh cao nhất với độ phân giải lên tới 4K. Chất lượng hình ảnh của các loại camera giám sát IP cao hơn cả chất lượng HD. Với loại camera này, bạn có thể dễ dàng truy cập, quan sát hình ảnh thu được ở bất cứ đâu chỉ với một thiết bị có kết nối wifi/3G.
  • Camera Analog: đây là loại camera sử dụng CCD. Hình ảnh sẽ được xử lý thông qua cảm biến CCD qua đó giúp hình ảnh rõ nét hơn. Tuy nhiên, loại camera giám sát này chỉ có thể truyền hình ảnh thông qua tín hiệu Analog hoặc một thiết bị analog.
  • Camera analog HD: đây là loại camera có tính năng giống với Camera Analog thông thường. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh Camera Analog HD sẽ chất lượng hơn.
Phân theo kỹ thuật hình ảnh, camera giám sát được chia thành 3 loại
Phân theo kỹ thuật hình ảnh, camera giám sát được chia thành 3 loại

Phân loại theo kỹ thuật đường truyền

Theo kỹ thuật đường truyền, các loại camera giám sát được chia thành 2 loại chính:

  • Camera có dây: Đây là loại camera giám sát được đánh giá cao bởi độ an toàn, bảo mật và được rất nhiều gia đình sử dụng. Camera giám sát có dây sẽ được kết nối với các thiết bị khác bằng dây nối. Tuy nhiên, hãy lưu ý, trong khoảng cách xa khoảng 300m, bạn nên sử dụng bộ khuếch đại để tín hiệu đường truyền luôn được đảm bảo.
  • Camera không dây: Đây là loại camera không sử dụng dây. Tuy nhiên, bạn vẫn cần dây nguồn để duy trì hoạt động của thiết bị. Các loại camera không dây thường được đánh giá là dễ lắp đặt, dễ thi công.

Tuy nhiên, so với camera có dây, camera không dây có độ bảo mật thấp hơn. Đồng thời, camera không dây cũng không thể sử dụng ở những ngôi nhà nhiều tường chắn, các khu vực địa hình phức tạp. Với những khoảng cách xa, bạn cần sử dụng các loại camera có tần số cao. Các loại camera này thường có giá thành tương đối cao.

Theo đường truyền, camera được chia thành có dây và không dây
Theo đường truyền, camera được chia thành có dây và không dây

Phân loại camera theo tính năng sử dụng

Theo tính năng sử dụng, các loại camera giám sát đang được chia thành một số loại như:

  • Camera áp trần: thường được sử dụng trong nhà, kiểu dáng đơn giản, có độ bảo mật cao.
  • Camera ẩn: đây là loại camera có thể ngụy trang và rất khó để phát hiện. Tuy nhiên, loại camera này vẫn chưa được sử dụng nhiều trong dân dụng.
  • Box camera: Là loại camera truyền thống, thường được sử dụng trong các văn phòng, công ty và đặc biệt là trong các siêu thị.
  • Camera PTZ: Đây là loại camera có thể quét ngang, quét dọc, phóng to tùy theo yêu cầu của người sử dụng.
  • Camera có khả năng quan sát đêm: Đây là loại camera có hồng ngoại, có thể quan sát vào buổi đêm và tại các khu vực không có ánh sáng trong khoảng cách từ 10 – 300m.

Ngoài ra, các loại camera giám sát còn được phân loại theo hãng sản xuất. Các hãng camera giám sát phổ biến có thể kể tới như: Avtech, Hikvision, Questek, Sony…

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong camera giám sát là gì, cũng như cách phân loại camera giám sát. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về các loại camera giám sát phổ biến hiện nay. Hãy xác định mục đích sử dụng để chọn được loại camera phù hợp nhất nhé.

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá