Bỏ túi cách tính lương gross mới nhất, chính xác nhất

Từ trước đến nay, tiền lương luôn là một mối quan tâm lớn nhất đối với người lao động. Chắc chắn, sẽ chẳng ai muốn số tiền lương nhận được không xứng đáng với những gì đã cống hiến. Bởi vậy, việc hiểu rõ những cách tính lương gross hay lương net để bảo vệ quyền lợi của mình là rất cần thiết. Và để tìm hiểu về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vài nét tổng quan về tiền lương của người lao động

Làm thế nào để cân bằng giữa lợi ích của doanh nghiệp và người lao động luôn là một câu hỏi hóc búa. Các doanh nghiệp luôn luôn muốn giảm thiểu chi phí nhân lực để tối đa hóa lợi nhuận. Bởi vậy, bạn cần nắm rõ các thông tin về cach tinh luong gross va net để bảo vệ quyền lợi trong quá trình đàm phán.

Lương gross là gì?

Lương gross còn được gọi dưới cái tên khác là lương gộp đã trở nên quen thuộc với nhiều người lao động. Hiểu một cách nôm na, lương gross chính là tổng thu nhập mà người lao động nhận sau mỗi tháng. Cách tính lương gross đã bao gồm tất các khoản mà bạn phải nộp về doanh nghiệp. Cụ thể như tiền bảo hiểm, thuế, phụ cấp, hoa hồng,…

Tiền lương – mối quan tâm hàng đầu của người lao động
Tiền lương – mối quan tâm hàng đầu của người lao động

Lương net có những điểm khác biệt nào?

Đây là mức lương thực tế người lao động nhận được sau khi đã trừ các khoản thuế, bảo hiểm. Để bạn dễ hình dung hơn, chúng tôi xin đưa ra công thức như sau:

Lương net = Lương gross – ( thuế thu nhập cá nhân + BHYT + BHXH + BHTN)

Lương net giúp người lao động thuận tiện hơn trong việc kiểm soát tài chính cá nhân. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia nhận định bạn nên thỏa thuận với doanh nghiệp dựa trên lương gross. Vì rất có thể một vài doanh nghiệp không uy tín mập mờ trong việc đóng bảo hiểm để rút bớt tiền lương.

>>> Xem thêm: cách tính lương trên excel

Cách tính lương gross qua lương net mới nhất, chính xác nhất hiện nay

Để bảo vệ quyền lợi đôi bên, Nhà nước ta đã quy định cụ thể cách tính lương gross sang net. Công thức này đã được quy định rõ ràng trong Thông tư số 92/2015/TT-BTC và 111/2013/TT-BTC. Theo đó, cach tinh luong gross được thực hiện qua các bước dưới đây.

Bước 1: Xác định mức thu nhập quy đổi

Để tính được khoản thuế thu nhập cá nhân, chắc chắn bạn không thể bỏ qua bước tính mức thu nhập. Đây là khoản tiền dựa trên thu nhập thực tế của bạn không bao gồm thuế hay các khoản trợ cấp. Nó được tính dựa trên công thức:

Mức thu nhập = thu nhập thực tế + các khoản trả thay – các khoản miễn giảm

Tính mức thu nhập quy đổi là bước cơ sở đầu tiên
Tính mức thu nhập quy đổi là bước cơ sở đầu tiên

Các khoản trả thay ở đây là số tiền doanh nghiệp trả cho cơ quan nhà nước thay cho người lao động. Còn các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, bảo hiểm, giảm trừ gia cảnh, phụ cấp,… là các khoản được miễn giảm không tính thuế. Chúng phụ thuộc vào từng doanh nghiệp khác nhau và tuân theo quy định của pháp luật. Vì vậy, cách tính lương gross của mỗi cá nhân là khác nhau.

Bước 2: Xác định mức thu nhập tính thuế

Dựa vào mức thu nhập quy đổi đã tính được ở bước 1, bạn sẽ dễ dàng biết được thu nhập tính thuế là bao nhiêu. Dưới đây là bảng tính thu nhập tính thuế dựa trên thu nhập quy đổi theo thông tư của bộ tài chính. Từ đó, cách tính lương gross sang lương net sẽ trở nên vô cùng đơn giản.

Bảng tính thu nhập chịu thuế
Bảng tính thu nhập chịu thuế

Bước 3: Xác định mức thuế thu nhập cần nộp

Không có một mức thuế suất cố định, thuế TNCN được tính theo phương pháp lũy tiến. Tức là, khi bạn có một mức thu nhập tính thuế càng cao thì mức thuế suất càng lớn. Điều này đồng nghĩa với việc số tiền bạn cần nộp lại càng nhiều, cach tinh lương gross net có nhiều thay đổi. Bộ tài chính cũng đã hướng dẫn cụ thể cách tính thuế thu nhập cá nhân như sau:

Bảng tính thuế thu nhập cá nhân theo lũy tiến
Bảng tính thuế thu nhập cá nhân theo lũy tiến

Sau khi bạn đã xác định được các thông số, bạn chỉ cần áp dụng theo công thức ban đầu sẽ ra lương net. Ngược lại, cách tính lương gross từ lương net cũng không có gì phức tạp.

Tính lương gross hay net thông qua các trang web trực tuyến

Hiện nay, các công cụ hỗ trợ cách tính lương gross/net trên các website ngày càng phổ biến. Ưu điểm nổi bật có thể kể đến của nó là nhanh gọn, chính xác. Chỉ cần nhập lương net và một cú click chuột, màn hình sẽ nhanh chóng hiển thị cho bạn lương gross. Và ngược lại cũng vậy, bạn không cần phải thông qua nhiều bước phức tạp để tính lương net. Quá tiện lợi phải không?

Tuy nhiên, để có được kết quả chính xác, bạn hãy nên chọn những website uy tín. Cẩn thận hơn thì bạn có thể so sánh kết quả tại nhiều trang web khác nhau để có kết quả chính xác nhất.

Tìm hiểu ngay các mẫu máy chấm công mới nhất được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TFT t để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách tính lương gross mới nhất theo quy định hiện hành. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi qua website này nhé!

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá