Các lỗi máy chiếu thường gặp và cách khắc phục

Không thể phủ nhận rằng, trong quá trình sử dụng máy chiếu, người dùng sẽ gặp phải một số lỗi. Điều này vừa gây khó chịu cho chúng xem, vừa làm giảm chất lượng hình ảnh của chiếc máy. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số lỗi máy chiếu điển hình và cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng nhất nhé!

Tìm hiểu lỗi màn hình máy chiếu bị thu nhỏ hoặc phóng to

Một trong những lối máy chiếu thường gặp nhất đó là hiện tượng lỗi máy chiếu không full màn hình hoặc màn hình máy chiếu bị phóng to. Điều này sẽ khiến chúng ta rất khó có thể theo dõi nội dung được trình chiếu trên màn. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do bạn đặt màn chiếu và máy quá xa hoặc quá gần, nhìn chung khoảng cách không đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, có thể bởi người dùng không biết cách sử dụng, điều chỉnh tỉ lệ ảnh hoặc nút zoom ống kính chưa chính xác.

Màn hình chiếu bị thu nhỏ là lỗi máy chiếu hay gặp.
Màn hình chiếu bị thu nhỏ là lỗi máy chiếu hay gặp.

Để khắc phục lỗi máy chiếu thường gặp này, bạn hãy thử thực hiện 3 cách sau, đó là điều chỉnh khoảng cách giữa màn và máy chiếu, chỉnh nút zoom ống kính và tỉ lệ ảnh sao cho hình ảnh hiện lên đầy đủ, rõ nét trên màn.

Xem thêm dịch vụ: sửa máy chiếu

Máy chiếu tự tắt trong khi đang hoạt động

Trong khi sử dụng, rất nhiều bạn gặp lỗi máy chiếu tự động tắt dù đang hoạt động làm gián đoạn quá trình giảng dạy hoặc trình chiếu. Lý do khiến máy chiếu hay bị tắt đó là phần bên trong của chúng đang quá nóng vì quạt máy chiếu hoạt động không hiệu quả. Hệ thống quạt dùng để làm mát cho máy, tuy nhiên nếu chúng hoạt động không tốt, không đủ số vòng quay thì máy chiếu đang dùng bị tắt nhằm bảo vệ nguồn, bóng đèn.

Hiện tượng lỗi máy chiếu tự tắt sẽ xảy ra liên tục nếu như có quá nhiều bụi bẩn dính trên hệ thống quạt. Cách khắc phục đơn giản nhất đó là chúng ta chăm chỉ vệ sinh, bảo dưỡng hệ thống quạt máy chiếu định kỳ.

Tìm hiểu lỗi máy chiếu không lên nguồn

Máy chiếu không lên nguồn.
Máy chiếu không lên nguồn.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng thường gặp tình trạng máy chiếu lỗi nguồn. Đặc điểm khi gặp lỗi của máy chiếu này là chúng ta không thể khởi động được máy, không nhận nguồn điện và lỗi máy chiếu không lên đèn.

Trong những trường hợp như vậy, đầu tiên bạn nên bình tĩnh để kiểm tra lại nguồn điện, dây điện. Chúng ta có thể thử cắm vào nguồn điện khác. Nếu như máy vẫn không lên, có thể bóng đèn chiếu hoặc mainboard đã bị hỏng. Lúc này, bạn hãy mang máy đi sửa ngay nhé! Ngoài ra, tình trạng này có thể là do chúng ta chưa mở kịch nắp của ống kính, vì thế đừng quên kiểm tra chi tiết này nhé!

Lỗi máy chiếu bị tối

Thêm một lỗi máy chiếu người dùng thường gặp phải đó là máy chiếu bị tối, hiện tượng này sẽ khiến người theo dõi ở khoảng cách xa không thể nhìn thấy, chất lượng của buổi trình chiếu không cao.

Thực ra, đây là một lỗi rất cơ bản, nguyên nhân chủ yếu là bởi độ tương phản, độ sáng của máy chưa cài đặt đúng và hợp lý. Để khắc phục, giải quyết vấn đề này, người dùng chỉ cần truy cập vào mục menu, điều chỉnh độ tương phản, độ sáng. Lỗi đơn giản như thế này, bạn có thể tự xử lý ở nhà mà không cần đến cửa hàng sửa chữa đâu nhé!

Màn chiếu bị tối.
Màn chiếu bị tối.

Máy chiếu không lên hình

Có thể nói lỗi máy chiếu không lên hình là một trong các lỗi máy chiếu thường gặp. Điều này xảy ra khi bạn đã thực hiện xong việc kết nối cáp tín hiệu. Vậy có cách nào để sửa lỗi máy chiếu này hay không?

Cách sửa chữa, khắc phục rất đơn giản, đầu tiên, người dùng bắt đầu kiểm tra mình đã kết nối cáp tín hiệu và đúng cổng hay chưa, nhớ kiểm tra cả chế độ nhận tính hiệu của máy nhé! Nếu vẫn chưa khắc phục được, bạn thử xem máy tính và máy chiếu đã hoàn thành việc kết nối với nhau chưa?

Máy chiếu xuất hiện nhiều vết đốm

Nhiều bạn thắc mắc máy chiếu bị chấm trắng, máy chiếu bị chấm đen lỗi máy chiếu gì? Hiện tượng máy chiếu bị lốm đốm này có thể là hậu quả của người chúng ta không chăm chỉ vệ sinh máy, tạo điều kiện cho bụi bẩn tích tụ. Bạn chỉ cần vệ sinh máy, đặc biệt là tấm Panel thường xuyên là có thể khắc phục được lỗi kể trên.

Màn hình chiếu có nhiều vết đốm trắng.
Màn hình chiếu có nhiều vết đốm trắng.

Hiện tượng máy chiếu bị nóng

Nếu bạn để hệ thống làm mát của máy chiếu bị hỏng, chiếc máy chiếu sẽ bị nóng trong khi hoạt động, điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng hoạt động của chúng. Hiện tượng bạn sẽ gặp parhi đó là máy chiếu báo đèn đỏ của đèn Lamp hoặc đèn Temp.

Trước tình huống như vậy, chúng ta nên kiểm tra xem tình trạng của quạt máy chiếu, nhiệt độ của máy và bóng đèn chiếu. Để máy hoạt động ổn định, bạn phải đảm bảo quạt máy chiếu hoạt động tốt, đáp ứng yêu cầu của máy.

Ngoài ra, có thể quạt bị bụi bẩn nên chức năng tản nhiệt kém, bạn nên mang tới quán sửa chữa để bảo dưỡng hoặc thay mới nếu cần thiết.

Đó là một số lỗi máy chiếu bạn hay gặp phải trong quá trình sử dụng, đối với những lỗi đơn giản, người dùng có thể tự tìm hiểu và xử lý ngay tại nhà.Tuy nhiên với các lỗi phức tạp, chúng ta nên mang tới cửa hàng sửa chữa. Hy vọng rằng, những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn sử dụng, bảo dưỡng chiếc máy chiếu hiệu quả hơn nhé!

Tham khảo thêm các bài viết khác tại TFT

Xem thêm: Hướng dẫn Kết nối máy chiếu với Laptop

Xem thêm: cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình.

 

Các lỗi máy chiếu thường gặp khác:

lỗi máy chiếu đang dùng tự tắt
máy chiếu báo đèn warning
máy chiếu bị giật hình
máy chiếu bị nhiễu
máy chiếu bị tối
máy chiếu hay bị tắt
các lỗi máy chiếu thường gặp
lỗi máy chiếu không lên nguồn
lỗi máy chiếu không lên đèn
màn hình máy chiếu bị lệch
màn hình máy chiếu bị phóng to

máy chiếu báo filter warning
máy chiếu báo frequency is out of range
máy chiếu báo input a (do chưa có tín hiệu đầu vào)
máy chiếu báo lỗi frequency is out of range
máy chiếu báo đèn status
máy chiếu báo đèn đỏ
máy chiếu bị chấm trắng
máy chiếu bị chấm đen
máy chiếu bị chậm
máy chiếu bị chế độ standby
máy chiếu bị co màn hình
máy chiếu bị khóa phím
máy chiếu bị lốm đốm
máy chiếu bị mất tiếng
máy chiếu bị nóng
máy chiếu bị rung
máy chiếu bị standby
máy chiếu bị vô nước
máy chiếu bị đốm trắng
máy chiếu lỗi nguồn
lỗi máy chiếu không lên hình
máy chiếu bị chớp hình
lỗi máy chiếu chỉ hiện hình nền

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá