Hướng dẫn kết nối máy chiếu với Laptop, với Win 10 từ A – Z

Kết nối máy chiếu với Laptop dùng để hiển thị thông tin qua màn chiếu trong các buổi họp, thuyết trình, hội thảo, hội nghị… Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không ít người gặp vấn đề khi kết nối. Điển hình như việc màn hình chiếu lên bị co, kết nối máy chiếu bị mất tiếng, mất âm thanh hay máy chiếu báo không có tín hiệu… Nếu vẫn còn đang loay hoay trong cách xử lý kết nối thì hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Hướng dẫn cách kết nối máy chiếu với Laptop

Máy chiếu là thiết bị quen thuộc trong mỗi buổi thuyết trình, hội nghị…
Máy chiếu là thiết bị quen thuộc trong mỗi buổi thuyết trình, hội nghị…

Là một trong những cách truyền tải thông tin nhanh chóng và dễ dàng nhất. Màn chiếu hiện nay được sử dụng khá rộng rãi trong văn phòng làm việc, hội thảo, sự kiện lớn nhỏ… Nhưng để màn chiếu có thể hiển thị được các thông tin của máy tính lên đó thì bạn cần biết cách kết nối máy chiếu với laptop.

Xem thêm: Máy chiếu – thiết bị máy chiếu chính hãng giá tốt

Video cách kết nối máy tính với máy chiếu

Các Bước kết nối máy chiếu với win 10:

Bước 1: Khởi động máy chiếu

Bạn khởi động thiết bị máy chiếu bằng cách nhấn vào nút Power trên máy, khi thấy đèn báo hiệu chuyển sang màu xanh là được. Trong trường hợp máy chiếu vừa được tắt trước đó, bạn chờ trong vài giây để hệ thống quạt mát ngừng quay. Sau đó ấn nút khởi động như bình thường.

Bước 2: Kết nối dây cáp

Sử dụng dây VGA để kết nối máy chiếu và laptop. Chú ý khi cắm cần phải đảm bảo đầu tiếp xúc của dây được cắm đúng vào các vị trí tương ứng trên laptop. Do cấu tạo đặc biệt có nhiều lỗ tròn nhỏ, nên người dùng cần phải đẩy mạnh để các khe cắm ăn khớp với nhau. Điều này giúp tránh được những lỗi thường gặp như kết nối máy chiếu bị mất tiếng, mất âm thanh.

Kết nối dây cáp VGA vào máy tính
Kết nối dây cáp VGA vào máy tính

Dây khi tháo ra, bạn cầm phần đầu và kéo ra, tránh tuyệt đối việc bẻ dây cắm dễ gây đứt dây, mất kết nối.

Xem thêm; Máy chấm công vân tay giá rẻ 

Kết nối laptop với máy chiếu qua hdmi, vga

Khởi động laptop

Bạn khởi động laptop sau khi dây HDMI hoặc VGA được cắm vào. Sau khi khởi động nếu không thấy tín hiệu ngõ vào, bạn chọn chế độ Auto Setup để máy chiếu tự dò lại tín hiệu của laptop.

Trường hợp đã kết nối thành công nhưng trên màn chiếu vẫn chưa hiển thị thông tin hình ảnh. Bạn nhấn đồng thời tổ hợp phím Windows + P, chọn chế độ Duplicate để điều chỉnh.

Cách điều khiển trên máy chiếu

Trên thân của máy chiếu sẽ được thiết kế các nút điều khiển cơ bản. Trong quá trình sử dụng, nếu thấy chữ hiển thị nhỏ, hơi khó đọc, màn hình chiếu mờ… Bạn cần điều chỉnh lại qua các nút điều khiển được trang bị trên máy chiếu. Thông thường thì mỗi máy chiếu được trang bị những chức năng cơ bản như:

  • Tilt: giữ chức năng điều chỉnh đèn chiếu, giúp đèn chiếu có thể nâng cao hoặc hạ thấp để phù hợp với màn hình khi quan sát
  • Zoom: phóng to, thu nhỏ màn hình khi cần thiết lúc trình chiếu
  • Focus: điều chỉnh tiêu cự, điểm dừng của hình ảnh, việc điều chỉnh này giúp hiển thị rõ nét hơn để người xem tiện quan sát.
Các dòng máy chiếu thế hệ mới được thiết kế nhỏ gọn với đầy đủ chức năng cần thiết
Các dòng máy chiếu thế hệ mới được thiết kế nhỏ gọn với đầy đủ chức năng cần thiết

Powerpoint là phần mềm hay được sử dụng nhất cho việc trình chiếu. Khi kết nối máy chiếu với máy tính, sẽ xuất hiện lựa chọn trình chiếu 2 màn hình. Điều này rất tiện nếu trong bài thuyết trình có những đánh giá, so sánh hoặc những lý giải cho hình ảnh.

  • Chọn chế độ Extend
  • Mở slide cần chiếu, bạn chọn Slide Show >>> Set Up Slide Show. Chọn Multiple Monitors trong trường hợp bạn muốn hiển thị 2 màn hình ở laptop. Ngược lại, nếu muốn hiển thị 2 màn hình trên máy chiếu, bạn chọn chế độ Monitor 2. Tiếp tục click Presenter View để hoàn tất.

Xem thêm dịch vụ: sửa máy chiếu

Khắc phục lỗi kết nối máy chiếu bị mất tiếng

Hiện tượng mất tiếng hay mất âm thanh khi kết nối máy chiếu với Laptop là vấn đề không hiếm gặp. Nguyên nhân chủ yếu là do người sử dụng kết nối, cài đặt sai. Số ít còn lại có thể là do lỗi card âm thanh của máy tính hoặc do cài đặt âm thanh trong laptop.

Khi gặp tình trạng này, việc đầu tiên là bạn nên quan sát xem máy chiếu đã được khởi động xong hay chưa. Sau đó, kiểm tra lại kết nối cổng VGA giữa máy chiếu và laptop xem chúng có đang hoạt động. Hãy đảm bảo kết nối được chặt chẽ và chính xác. Gắn chặt hơn ở vị trí tiếp xúc hoặc tháo ra và cắm lại để kiểm tra kết nối HDMI.

Hướng dẫn kết nối máy chiếu với Laptop
Hướng dẫn kết nối máy chiếu với Laptop

Nếu kết nối dây cáp vẫn bình thường, hãy để ý đến jack âm thanh ở ngõ vào của loa máy tính. Xoay nhẹ và cắm chặt tại vị trí jack âm thanh. Sau khi kết nối thành công, hãy bật 1 video có âm thanh. Click vào biểu tượng âm thanh (loa) trên laptop. Sau đó click chọn chế độ Sounds >>> Playback >>> Tên máy chiếu >>> Set Default. Như vậy là bạn đã hoàn thành và có thể bắt đầu chạy âm thanh video được rồi.

Ngoài ra, phần ít hiện tượng này xảy ra có thể là do lỗi phần mềm, card âm thanh lỗi, lỗi hệ điều hành… khiến kết nối máy chiếu không tương thích.

Qua hướng dẫn ở trên, bạn có thấy quá trình kết nối máy tính với Laptop rất đơn giản, không phức tạp như bạn đã nghĩ. Chúng tôi rất mong rằng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng, kết nối máy chiếu. Cũng như khắc phục tình trạng lỗi kết nối máy chiếu bị mất tiếng thường gặp.

Nếu bạn làm theo hướng dẫn nhưng vẫn chưa kết nối được vui lòng comment bên dưới trường hợp của bạn mình sẽ hướng dẫn thêm nhé!

Hãy thường xuyên theo dõi những bài viết của TFT để trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức hơn nữa nhé. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, đừng chần chừ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc bạn luôn may mắn và thành công!

Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

Xem thêm: Hướng dẫn cách sửa máy chiếu đơn giản

Xem thêm: cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá