4 Cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình, bị nghiêng hoặc mất chữ

Hiện tượng máy chiếu bị lệch hình, mất chữ, máy bị nghiêng… là tình trạng thường gặp khi kết nối máy chiếu với laptop. Nhất là với những người lần đầu tiên sử dụng, trước đó chưa có tiếp xúc với việc này. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn biết cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình. Giúp bạn biết cách điều khiển, khắc phục lỗi khi đồng thời cũng có thêm kinh nghiệm sử dụng.

Nguyên nhân máy chiếu bị lệch hình

Máy chiếu bị lệch hình, bị nghiêng hay bị mất chữ là tình trạng lỗi khá quen thuộc khi sử dụng máy chiếu. Khi máy chiếu được kết nối thành công với laptop, hình ảnh trên màn chiếu hiển thị bị lệch sang 1 bên. Chừa ra 1 khoảng trống màu đen trên màn chiếu.

Nguyên nhân máy chiếu bị lệch hình
Nguyên nhân máy chiếu bị lệch hình

Nguyên nhân của tình trạng này xảy ra phần lớn là do người sử dụng chưa biết cách điều chỉnh đúng. Lỗi này hoàn toàn không phải do thiết bị máy chiếu nên rất dễ dàng để khắc phục. Số ít nguyên nhân còn lại có thể là do:

  • Độ phân giải của máy tính và máy chiếu không khớp với nhau
  • Tần số để quét hình ảnh chưa phù hợp
  • Máy tính kết nối bị lỗi Driver, card hình ảnh
  • Lỗi hệ điều hành của máy tính dẫn đến kết nối không tương thích

Xem thêm:  Máy chấm công – Máy chấm công vân tay thẻ từ giá rẻ

Cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình

Có 2 hướng lệch hình của máy chiếu, đó là hướng hình thang ngang và hướng hình thang đứng. Đây là tình trạng cơ bản nên việc xử lý cũng khá đơn giản. Bạn có thể tự mình khắc phục được ngay cả khi mới làm quen với thiết bị máy chiếu.

Lệch hình hướng hình thang ngang

Nếu gặp hiện tượng này, bạn hãy kiểm tra lại vị trí đặt máy chiếu và màn chiếu của mình. Hai vị trí này đặt chưa phù hợp với nhau khiến hình ảnh hiển thị bị lệch.

Để khắc phục, bạn hãy điều chỉnh để màn chiếu và máy chiếu vuông góc với nhau. Cũng không cần nhất thiết phải điều chỉnh cả 2, bạn có thể quan sát thực tế để điều chỉnh màn chiếu hay máy chiếu theo ý của mình. Miễn sao để hình ảnh hiển thị đúng vị trí.

Cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình
Cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình

Lệch hình hướng hình thang đứng

Tình trạng hình ảnh bị lệch theo hướng hình thang đứng là do cách điều chỉnh sai trên máy chiếu. Bạn có thể dùng điều khiển hoặc xử lý trực tiếp qua các nút điều khiển trên thân máy chiếu. Chọn về chế độ Keystone để màn hình hiển thị đúng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý đặt máy chiếu trên bề mặt phẳng. Tránh việc máy chiếu bị nghiêng dẫn đến việc trình chiếu bị sai lệch không như ý.

Cách khắc phục khác

Ngoài những cách xử lý ở trên, bạn cũng nên kiểm tra lại độ phân giải màn hình máy tính của mình. Độ phân giải quá thấp cũng khiến hình ảnh bị lệch hoặc bị thu nhỏ trên màn chiếu. Điều chỉnh lại chế độ phân giải cao hơn để đảm bảo chất lượng hình ảnh trình chiếu.

Không tránh khỏi những vấn đề do lỗi card màn hình laptop, lỗi hệ điều hành… Với những lỗi này bạn nên kiểm tra lại cài đặt trong thiết bị laptop của mình. Cập nhật phiên bản mới hoặc cài đặt lại nếu cần.

Cách chỉnh máy chiếu epson

  • Đảo hình máy chiếu Epson: Chọn Menu => Extended => Projection => Front/Ceiling

Cách chỉnh máy chiếu panasonic

  • Đảo hình máy chiếu Panasonic: Chọn Menu –> Projector Setup –> Installation —> chọn chế độ Front/Ceiling

Xem thêm dịch vụ: sửa máy chiếu

Cách khắc phục một số lỗi khác

Cùng với cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình, bị nghiêng. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn biết cách khắc phục một số lỗi thường gặp khác khi kết nối máy chiếu với laptop.

Máy chiếu hiển thị 2 màu đen trắng

Khi gặp tình trạng này, bạn hãy kiểm tra lại cài đặt màu sắc của thiết bị. Bằng cách truy cập vào Menu >>> Color Setting. Kiểm tra cài đặt mức độ hiệu chỉnh màu sắc, điều chỉnh tăng mức độ lên cao hơn. Mức độ màu sắc thấp là 1 trong những nguyên nhân khiến màu chỉ hiển thị 2 màu đen trắng.

Hiệu chỉnh màu sắc máy chiếu
Hiệu chỉnh màu sắc máy chiếu

Trường hợp mức độ cài đặt của màu sắc đã được điều chỉnh cao mà tình trạng vẫn không được cải thiện. Bạn nên kiểm tra lại cáp kết nối, trường hợp cáp đứt gãy hoặc hỏng cũng khiến màu sắc không bình thường. Nặng hơn nữa có thể là tình trạng bánh răng màu sắc đã gặp vấn đề, tốt nhất bạn nên mang đến các trung tâm sửa chữa.

Không xuất hiện hình ảnh

Việc đã có tín hiệu báo kết nối thành công nhưng không có bất cứ hình ảnh nào xuất hiện khá hay gặp. Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng tấm chắn bảo vệ đèn chiếu đã được gỡ ra. Sau đó, hãy kiểm tra lại kết nối ngõ vào laptop và máy chiếu cùng các kết nối khác.

Đừng quên kiểm tra lại dây cáp, sử dụng dây cáp cũ, lâu ngày, dây bị đứt, hư hỏng cũng khiến hình ảnh không hiển thị được lên màn chiếu.

Hình ảnh hiển thị bị mờ

Hình ảnh máy chiếu bị mờ
Hình ảnh máy chiếu bị mờ

Nguyên nhân chính là do cài đặt độ phân giải trên máy tính chưa phù hợp để chiếu. Với 1 số dòng máy chiếu thế hệ mới thì chức năng này sẽ được cài đặt tự động để tương thích. Nhưng với các dòng máy cũ hơn hoặc do hệ điều hành cũ thì bạn cần điều chỉnh bằng tay trên laptop của mình.

Hình ảnh bị tối

Do thiết lập Contrast (độ tương phản) và Brightness (độ sáng) chưa phù hợp nên khiến hình ảnh hiển thị trên màn chiếu bị tối. Cách khắc phục rất đơn giản khi bạn chỉ cần vào menu và điều chỉnh lại cho đến khi hình ảnh được hiển thị đúng nhất.

Với kinh nghiệm cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình được chia sẻ ở trên. Hy vọng rằng bạn đã có thêm hiểu biết trong việc khắc phục các lỗi cơ bản thường gặp. Để hạn chế gặp phải những vấn đề trong quá trình sử dụng, tốt nhất bạn nên tìm mua thiết bị tại các địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng.

Hoạt động lâu năm cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình. TFT chuyên phân phối, cung cấp các sản phẩm chính hãng, bảo hành dài hạn với mức giá cạnh tranh nhất thị trường. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những lời tư vấn hữu hiệu cho công việc của mình.

Tham khảo thêm các bài viết khác tai đây:

Xem thêm: bảng giá sửa máy chiếu tại TFT

Xem thêm: cách cách sửa máy chiếu tại nhà đơn giản

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá