Cách sửa máy chiếu bị lỗi màu – kiểm tra và khắc phục

Máy chiếu bị lỗi màu là tình trạng xảy ra khá là phổ biến hiện nay. Đặc biệt là trong trường hợp máy chiếu sử dụng với thời gian dài hay máy đặt nơi ẩm thấp. Lỗi màu ở máy chiếu làm cho hình ảnh hiển thị cho người xem không được rõ nét. Đương nhiên, khi máy chiếu gặp phải lỗi này bạn phải tìm biện pháp khắc phục ngay. Một trong những trường hợp máy chiếu bị lệch màu, lỗi màu sắc hiển thị. Chúng tôi sẽ có từng biện pháp khắc phục được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Người dùng có thể tìm hiểu và chọn cách sửa máy chiếu bị lỗi màu cho đúng lỗi nhé.

Máy chiếu panasonic bị loang màu
Máy chiếu panasonic bị loang màu

Lỗi máy chiếu bị đổi màu và cách khắc phục

Trường hợp máy chiếu bị sai màu sắc phần lớn là xuất phát từ LCD của máy chiếu. Bạn dễ dàng nhận ra lỗi này khi hình ảnh máy chiếu bị sai khi phát cho người xem.

Nguyên nhân máy chiếu bị lỗi màu, máy chiếu bị nhòe hình

Như bạn đã biết, màu sắc có thể hiển thị được lên trên màn hình của máy chiếu. Điều này là do sự phối màu từ 3 tấm LCD RGB bao gồm màu đỏ, xanh lục, xanh lam. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng lâu dài bạn sẽ gặp phải những lỗi về loạn màu sắc như:

Máy chiếu bị màn hình xanh
Máy chiếu bị màn hình xanh
 • Màn hình máy chiếu bị xanh.
 • Máy chiếu bị vàng màn hình.
 • Màn hình máy chiếu bị loang màu tím.
 • Màn hình máy chiếu bị màu hồng.
 • Màn hình máy chiếu bị màu đỏ.

Phần lớn những trường hợp lỗi màu sắc này là do LCD bị hỏng 1 đến 3 tấm RGB. Lỗi này không nằm từ phía nhà sản xuất mà chủ yếu do cách dùng của người sử dụng. Thông thường, nếu bạn chăm sóc và bảo vệ máy tốt thì các linh kiện máy sẽ được bảo vệ. Bụi bẩn không thể chui vào trong máy đặc biệt là các tấm LCD.

Xem thêm: Máy chấm công – Máy chấm công vân tay thẻ từ giá rẻ

Cách sửa máy chiếu bị lỗi màu do LCD

Trường hợp duy nhất để có thể khắc phục được tình trạng máy chiếu bị nhòe màu này. Đó chính là bạn phải thực hiện việc thay mới cho các tấm LCD. Việc thay mới sẽ tùy thuộc vào mức độ hỏng của LCD nặng hay nhẹ:

 • Trường hợp nặng bạn sẽ phải thay cả khối LCD cho máy chiếu.
 • Trường hợp hỏng nhẹ thì bạn sẽ chỉ cần thay thế cho khối LCD bị hỏng. Chẳng hạn như: khi bạn thấy máy chiếu bị mất màu đỏ -> Thay mới tấm LCD đỏ.
 • Những trường hợp nhẹ hơn thì bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ lại tấm LCD là xong.

Một trường hợp nữa khi bạn quan sát thấy hình ảnh máy chiếu bị màu vàng khi chiếu lên. Nếu nguyên nhân này không xuất phát từ LCD thì bạn cần phải kiểm tra đèn của máy chiếu. Bởi vì, trường hợp đèn máy chiếu bị vàng cũng khiến cho hình ảnh máy chiếu bị vàng đấy nhé. Cách sửa máy chiếu bị lỗi màu trường hợp hình ảnh máy chiếu bị ám vàng này. Đó chính là người sử dụng phải thay mới đèn hoàn toàn.

Xem thêm: Màn hình tương tác thông minh giá rẻ

Lỗi máy chiếu bị sọc màn hình theo màu

Người dùng máy chiếu lâu năm sẽ gặp phải tình trạng lỗi cơ bản này qua cách nhận biết sau:

Cách nhận biết máy chiếu bị sọc dọc màn hình hay ngang màn hình

Thông thường, lỗi này bạn sẽ thấy xuất hiện sau khi khởi động máy chiếu. Lúc này trên màn hình bạn sẽ thấy xuất hiện những kẻ sọc ngang lúc ẩn lúc hiện màn hình. Đây đích thực là trường hợp máy chiếu bị kẻ sọc hoặc ngang  trên màn hình.

Máy chiếu bị sọc ngang
Máy chiếu bị sọc ngang

Các nguyên nhân chủ yếu dẫn tới máy chiếu bị sọc xanh, sọc đỏ, sọc dọc ngang màn hình. Điều này phần lớn là do ẩm mốc, môi trường đặt máy chiếu không được khô thoáng. Bên cạnh đó, cũng có một vài lỗi xuất phát từ kỹ thuật như:

 • Máy chiếu bị lỗi Mainboard: Nguyên nhân này không những khiến cho máy chiếu bị sọc trên màn hình. Mà nguyên nhân này còn khiến cho máy chiếu bị nhòe chữ khi hiển thị.
 • Máy chiếu bị cháy kính khiến các vệt dọc ngang nhảy loạn trên màn hình. Đôi khi lỗi này còn khiến cho máy chiếu bị lem màu theo vết cháy của kính.
 • Máy chiếu bị hỏng LCD hay bị côn trùng xâm nhập vào máy.
 • Cổng kết nối máy chiếu bị lỏng dây tiếp xung từ nguồn phát không tốt, dẫn đến bị thiếu chân màu tín hiệu đầu vào
 • Do dây cáp truyền tín hiệu máy chiếu bị đứt ngầm, gây nên hiện tượng sọc hình, sai màu

máy chiếu bị đổi màu sọc ngang liên tục trên màn hình từ nguyên nhân nào đi chăng nữa. Người dùng cần phải mang máy đến các trung tâm sửa chữa máy chiếu chuyên nghiệp. Họ sẽ là người tìm hiểu và đưa ra cách sửa máy chiếu bị lỗi màu, sọc màu tốt nhất.

Cách khắc phục máy chiếu bị kẻ sọc dọc ngang màn hình

Tùy vào mức độ hỏng người thợ sẽ đưa ra cách sửa máy chiếu bị lỗi màu phù hợp. Thông thường, đối với trường hợp máy bị sọc màn hình sẽ được khắc phục như sau:

 • Thay mới cable tín hiệu và kiểm tra các port giao tiếp của nguồn hay máy chiếu.
 • Vệ sinh máy chiếu đặc biệt là các bộ phận như mainboard cần phải lầm thật sạch. Bên cạnh đó, kính của máy chiếu cũng cần được làm sạch. Điều này giúp tránh khỏi trình trạng máy chiếu bị ố vàng hình ảnh hiển thị.
Cách sửa máy chiếu bị lỗi màu, kẻ sọc dọc ngang màn hình
Cách sửa máy chiếu bị lỗi màu, kẻ sọc dọc ngang màn hình
 • Kiểm tra thật kỹ bộ phận Mainboard và LCD của máy chiếu. Trường hợp, 2 bộ phận này hỏng nặng thì người dùng bắt buộc phải thay mới hoàn toàn. Việc thay mới sẽ cần tới nhân viên kỹ thuật của trung tâm sửa chữa máy chiếu. Người dùng không nên tự ý sửa chữa hay mua về thay mới linh kiện đâu nhé.

Như vậy, máy chiếu bị màu tím, máy chiếu bị màu xanh hay máy chiếu bị sọc ngang dọc. Những lỗi về màu sắc này chủ yếu xuất phát từ bộ phận LCD màu của máy chiếu. Nắm bắt được nguyên nhân chủ yếu này chúng tôi hi vọng bạn sẽ biết cách sử dụng máy chiếu. Bởi vì, cách sửa máy chiếu bị lỗi màu thông thường sẽ phải nhờ tới nhân viên kỹ thuật. Việc làm này khiến bạn phải bỏ ra một khoản chi phí vô cùng lớn. Thay vào đó, bạn nên sử dụng và thường xuyên vệ sinh để bảo vệ máy chiếu tốt nhất nhé.

Xem thêm tổng quan về: sửa máy chiếu

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá