[Góc hỏi đáp] Có nên tự sửa máy chiếu tại nhà hay không?

Máy chiếu là thiết bị công nghệ đa năng phục vụ nhu cầu hoạt động và sử dụng  trong công việc. Chính vì những lợi thế của mình mà máy chiếu hiện nay được sử dụng vô cùng rộng rãi. Tuy nhiên cũng giống như các thiết bị công nghệ khác máy chiếu khi sử dụng cũng dễ xảy ra trục trặc. Vậy liệu có nên tự sửa máy chiếu tại nhà hay không?

Giải mã câu hỏi nên hay không nên tự sửa máy chiếu tại nhà

Trên thực tế vấn đề tự sửa máy chiếu tại nhà có 2 luồng ý kiến. Một là có thể sửa và hai là không. Thông thường tùy vào hoàn cảnh khác nhau mà vấn đề này sẽ thuận theo ý kiến nào. Hay nói một cách khách quan tùy vào tình hình của máy mà bạn có nên sửa chữa tại nhà không.

Sửa máy chiếu tại nhà vẫn có thể thực hiện được
Sửa máy chiếu tại nhà vẫn có thể thực hiện được

Song theo ý kiến từ các chuyên gia bạn vẫn có thể tự sửa chữa máy chiếu tại nhà. Không phải bất kỳ lúc nào máy tính bị hư hỏng hay xảy ra các lỗi lúc sử dụng đều mang đến đơn vị sửa chữa. Việc bạn sửa chữa tại nhà sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và nhiều vấn đề liên quan khác.

Tuy nhiên điều kiện để sửa chữa là bạn có kinh nghiệm về lĩnh vực sửa chữa. Hoặc là máy chiếu bị các lỗi đơn giản, có thể khắc phục. Cụ thể các lỗi ấy sẽ được nêu rõ ở phần 2.

Mặt khác, thực tế cho thấy khi sửa máy chiếu tại nhà lại mang đến nhiều bất cập và rủi ro. Nhất là khi bạn không có đồ nghề, linh kiện và kinh nghiệm sửa chữa như các trung tâm sửa máy chiếu. Nếu trong quá trình thực hiện gặp phải vấn đề gì sẽ rất nguy hiểm. Đó không chỉ là hư hỏng máy chiếu mà thậm chí còn gây ra nổ máy, nguy hại đến người sửa chữa. Chính vì thế bạn vẫn nên cân nhắc cẩn thận.

Xem tổng hợp các bài viết hướng dẫn sửa máy chiếu tại đây: sửa máy chiếu

Các lỗi có thể tự sửa máy chiếu tại nhà

Sửa máy chiếu tại nhà có thể dẫn đến nhiều bất cập trong quá trình sửa chữa. Thế nhưng như cũng đã nói trên vẫn có nhiều lỗi máy chiếu bạn có thể tự làm tại nhà mà không phải đến trung tâm. Những lỗi này dù bạn không có kinh nghiệm hay kiến thức về lĩnh vực sửa chữa vẫn làm được. Vậy thực chất những lỗi ấy là gì? Đơn giản là các lỗi chính sau đây:

Chỉ nên sửa chữa máy chiếu tại nhà với các lỗi cơ bản
Chỉ nên sửa chữa máy chiếu tại nhà với các lỗi cơ bản

Lỗi nguồn trên máy chiếu

Lỗi nguồn trên máy chiếu thực tế là lỗi máy chiếu không nhận nguồn điện truyền vào. Lúc này máy chiếu không khởi động được, hệ thống đèn báo hiệu không sáng. Và cũng có thể là bóng đèn chiếu không sáng. Nếu xảy ra lỗi này bạn chỉ cần:

  • Bạn hãy kiểm tra lại hệ thống nguồn điện truyền vào có đúng chuẩn hay không.
  • Kiểm tra dây dẫn điện, phích cắm điện có trục trặc không và thay đổi dây nguồn khác.
  • Lỗi này cũng có thể xuất hiện khi Mainboard bị trục trặc hoặc bóng đèn chiếu hỏng. Do đó bạn hãy xem xét hai vấn đề này luôn nhé.
  • Kiểm tra nắp đậy ống kính xem đã mở hay chưa. Đối với dòng máy như Epson sẽ tích hợp nắm dạng kéo nên bạn phải kéo  hết sang một bên.

Lỗi cổng tín hiệu hình ảnh ở trên máy chiếu

Đây là lỗi máy chiếu không nhận tín hiệu dù đã được kết nối. Về cơ bản lỗi này rất dễ khắc phục. Trong đó có 2 cách chính để thực hiện. Đầu tiên là kiêm tra hệ thống cáp tín hiệu và kiểm tra cổng kết nối xem đã đạt chuẩn chưa. Sau đó bạn kiểm tra lại chế độ nhận tín hiệu ở máy chiếu thông qua cổng input.

Những lỗi quá nặng không nên sửa máy chiếu tại nhà vì rất nguy hiểm
Những lỗi quá nặng không nên sửa máy chiếu tại nhà vì rất nguy hiểm

Cách thứ hai là kiểm tra máy tính đã thực sự được kết nối với máy chiếu chưa. Bạn chỉ cần ấn tổ hợp phím Window + P. Như vậy là có thể chuyển sang chế độ phù hợp để kết nối.

Lỗi màu sắc hình ảnh trên máy chiếu

 Lỗi này xuất hiện rất rõ ràng. Đó là khi hình ảnh được chiếu trên màn hình bị mờ, văn bản bị nhòe không rõ nét. Hoặc là màu sắc không có, sai màu, ố vàng và xuất hiện các đốm trắng, sọc dọc. Hiện tượng này xảy ra đa phần là do máy bị hỏng bộ phận xử lý màu sắc. Ở máy chiếu công nghệ 3LCD lỗi hình thành từ tấm LCD. Còn ở máy công nghệ DLP thì xuất phát từ Color hoặc cũng có thể là chip DMD.

Một khi xuất hiện lỗi này bạn hãy tiến hành sửa máy chiếu tại nhà bằng cách kiểm tra hoặc thay thế cáp tín hiệu. Bạn có thể đổi cổng kết nối khác để đảm bảo việc kết nối được chắc chắn. Sau đó bạn cân chỉnh độ nét và mức độ phòng hình ảnh lại sao cho phù hợp nhất.

Lựa chọn TFT khi cần sửa máy chiếu
Lựa chọn TFT khi cần sửa máy chiếu

Lỗi nhiệt độ trên máy chiếu

Lỗi này hình thành khi đèn lamp hay đèn temp báo đỏ. Hoặc đôi khi máy chiếu đang hoạt động bỗng dưng bị tắt hoặc phát ra âm thanh to. Với lỗi này bạn chỉ cần kiểm tra hệ thống quạt máy chiếu xem có đang hoạt động không? Nhiệt độ máy chiếu hoặc bóng đèn như thế nào? Một số trường hợp máy chiếu tăng nhiệt độ còn do không vệ sinh. Vì thế bạn hãy thường xuyên làm công tác vệ sinh quạt máy.

Xem thêm dịch vụ sửa máy chiếu khác tại đây:

  1. sửa máy chiếu Epson
  2. sửa máy chiếu BenQ

Vậy có nên sửa máy chiếu tại nhà không? Trên thực tế là bạn vẫn có thể làm được. Thế nhưng để đảm bảo an toàn và tiết kiệm tối đa thời gian bạn nên tìm đến dịch vụ sửa chữa. Và một trong những đơn vị hàng đầu bạn có thể tin tưởng và đồng hành chính là TFT. Chỉ cần bạn truy cập website: https://tft.vn/ chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn.

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá